Kumite – một số điều cần biết

Kumite, cùng với kĩ thuật cơ bản và kata, hợp thành bộ bà trong luyện tập karate. Karate là một môn võ thuật, được phát triển và hoàn thiện qua nhiều thế kỷ như một hình thức chiến đấu không có vũ khí của cơ thể.

Tả xung hữu đột – nét đẹp thuần túy của Bunkai Karate

Do Mawashi – đòn đá ma quái của Kyokushin Karate

Kumite trong tiếng Nhật nghĩa là “vật lộn”, là hình thức đối kháng trong nhiều môn võ thuật Nhật Bản. Kumite là một trong ba phần chủ đạo trong tập luyện Karate, cùng với Kata và Kihon.

NGUỒN GỐC

Ban đầu, khái niệm này  là hình thức mà hai võ sỹ đối mặt tập luyện với nhau các kỹ thuật tấn công, phòng thủ và di chuyển. Bắt đầu với Gohon kumite, người tập sẽ thực hiện các kỹ thuật di chuyển từng bước một, theo một trình tự nhất định các kỹ thuật đấm, đỡ nhằm tấn công và phòng thủ.

Sau này, trải qua quá trình dài phát triển thì Kumite trở nên đa dạng hơn, trong đó cho phép các võ sỹ sử dụng những kỹ thuật một cách đa dạng vào chiến đấu đối kháng. Kumite hiện rất đa dạng gồm Kumite cơ bản, Kumite dưới hình thức thực chiến và Kumite trong thi đấu.

Kumite cổ điển.

Kumite cổ điển.

kumite-voi-trang-phuc-gon-nhe

CÁC LOẠI KUMITE KARATE HIỆN ĐẠI

Kumite có 5 loại cơ bản: Gohon kumite (thực hiện nhiều bước, dành cho người mới bắt đầu tập), Ippon kumite (một bước, thường để tập kĩ năng tự vệ), Sanbon kumite (ba bước, tập để nâng cao tốc độ, sức mạnh và kĩ thuật), Kiso kumite (kĩ thuật từ các bài kata) và Jiyu kumite (chiến đấu tự do).

THI ĐẤU

Hiện này, Kumite là một hình thức thi đấu rất phổ biến, xuất hiện trong hầu hết các cuộc thi võ thuật. Tuy nhiên, đó là xét về  mặt ngữ nghĩa. Vì tính phổ biến mà Kumite đôi khi được hiểu luôn là “đối kháng Karate”, trong khi các môn võ khác sẽ có thuaạt ngữ khác.. Sắp tới, khi Karate trở thành một trong những môn thi đấu ở Olympic Tokyo 2020, Kumite cùng với Kata sẽ là hai hình thức thi đấu của môn võ này.

Trong thi đấu Kumite, hình thức tính điểm thường được áp dụng nhằm phân định thắng thua, trọng tài sẽ là những người điều hành trận đấu và đưa ra các quyết định. Các đòn đánh đáp ứng những yêu cầu kỹ thuật nhất định sẽ ghi điểm, và võ sỹ nào giành được nhiều điểm số hơn trong thời gian thi đấu sẽ giành chiến thắng.

TRANG PHỤC THI ĐẤU
Trong thi đấu Kumite, trang phục thường mềm, dai và nhẹ để đảm bảo võ sinh được thoải mái, uyển chuyển , linh hoạt khi di chuyển và thực hiện đòn đánh. Các trang phục gọn gàng sẽ tạo sự tự tin và tập trung tốt hơn cho các võ sinh.

kumite-voi-trang-phuc-gon-nhe

 TIÊU CHUẨN TÍNH ĐIỂM

Thi đấu Karate sẽ quy định 6 tiêu chuẩn ăn điểm gồm :
– Đòn thế đẹp: đòn thế đúng với kỹ thuật Karate.
– Tinh thần thể thao.
– Sức mạnh.
– Ý thức phòng thủ.
– Đúng thời điểm.
– Cự ly chuẩn.


CÁCH TÍNH ĐIỂM

3 điểm : các đòn đá vào vùng mặt, các đòn quật ngã đối phương và thực hiện một đòn ghi điểm .
2 điểm : Các đòn đá vào vùng bụng và lưng.
1 điểm : Các đòn đấm vào vùng ghi điểm.

ĐIỂM PHẠT

Lỗi C1 : Các lỗi phạt khi có tình huống va chạm và tiếp xúc của đòn đánh.
Lỗi C2 : Các lỗi phạt khi không có tình huống va chạm và tiếp xúc của đòn đánh, các lỗi về cường điệu hóa chấn thương, các lỗi di chuyển ra ngoài khu vực thi đấu.
Cấp trừ điểm lỗi : Nếu võ sinh bị phạt 4 lần sẽ bị truất quyền thi đấu, các mức độ phạt do các trọng tại quyết định và có thể cộng gộp trong tùy từng trường hợp.

co-nhieu-tieu-chuan-de-tao-nen-don-the-kumite-dep

CHIẾN THUẬT THI ĐẤU
Khi tham gia thi đấu đối kháng , các võ sinh cần có sự chọn lựa các chiến thuật đối với từng đối thủ sao cho phù hợp với khả năng của mình. Việc này thường do chính các võ sinh trải qua các kinh nghiệm thi đấu để tích lũy khả năng phân tích và chọn lựa chiến thuật. Các huấn luyện viên sẽ tư vấn và đưa ra lời khuyên cho VĐV,  nhưng việc quyết định thành bại là do khả năng của VĐV.

Ngoài ra, việc thể hiện tinh thần thi đấu rất quan trọng, nó ảnh hưởng tới chính sự phát triển của võ sinh đó trong tương lai, tạo sự hứng khởi cho người xem, gây áp lực lên đối thủ và để thuyết phục trọng tài phân định khi tỉ số là hòa.

Thanh Thanh

Tin bài khác

Chân Tử Đan gặp tai tiếng vì những lần chơi xấu đồng nghiệp

Tài năng và sự thành công của Chân Tử Đan là điều không thể chối bỏ. Tuy nhiên, phía sau màn ảnh, anh được xem là một diễn viên để lại nhiều tai tiếng vì những lần chơi xấu đồng nghiệp. >>Ngô Kinh “vượt mặt” Chân Tử Đan nhờ 5 pha hành động đỉnh cao

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Hoa mắt với võ thuật của Chân Tử Đan ngoài đời thực

Không chỉ là một diễn viên, Chân Tử Đan còn là một thầy dạy võ nổi tiếng. Ngô Kinh “vượt mặt” Chân Tử Đan nhờ 5 pha hành động đỉnh cao này Ngô Kinh đáp trả ân oán với Chân Tử Đan: “Cám ơn anh ấy từng coi thường tôi” Ngôi sao võ thuật sinh

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

‘Sư phụ’ Lý Liên Kiệt: Khi trẻ bỏ ra đi lang thang, về già sống ẩn dật nơi rừng núi

Cùng với tuyệt kỹ Đường lang quyền, võ sư Vu Hải chọn cho mình cuộc sống bình lặng hơn so với nhiều đồng nghiệp. Ngôi sao võ thuật Lý Liên Kiệt từng lấy vợ để mong đổi vận Tuổi thơ bất hạnh của ngôi sao võ thuật Lý Liên Kiệt Võ sư chính tông Đường

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Boxing Việt Nam: Gian nan tìm kiếm HCV tại SEA Games 29

Việc chủ nhà Malaysia bỏ nội dung nữ khỏi SEA Games 29 khiến cho cơ hội giành HCV của đội tuyển Boxing Việt Nam tại kỳ đại hội lần này gặp khó khăn hơn bao giờ hết. Giải VĐ Boxing trẻ toàn quốc 2017: Một mùa giải thành công đáng nhớ Ông Trần Minh Tiến:

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Lão võ sư dùng cú đấm 1 inch của Lý Tiểu Long đấm vỡ gạch

Cú đấm 1 inch của Lý Tiểu Long đã trở thành thương hiệu mỗi khi người đời nhắc đến tên ông. Một lão võ sư người Colombia đã bắt chước cú đấm này để đấm võ viên gạch. >>> Xem lại 10 pha hành động ấn tượng của Lý Tiểu Long >>> Lý Tiểu Long

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Hồng Kim Bảo phẫu thuật chân, ngồi xe lăn 6 tháng

Tham dự sự kiện Liên hoan phim hè 2017 tại Hong Kong, Hồng Kim Bảo cho biết vừa trải qua một cuộc phẩu thuật ở đầu gối và phải ngồi xe lăn từ 4-6 tháng. Chân Tử Đan, Hồng Kim Bảo nói gì về tiền bối Lý Tiểu Long? Top 5 phim võ thuật kinh

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →