Công thức học nhanh nhất để đủ khả năng thi đấu MMA

Thể thức thi dấu võ thuật đối kháng tổng hợp MMA đã trở thành điều không còn quá xa lạ đối với cộng đồng yêu võ thuật. Ngày càng có nhiều người dấn thân vào con đường tập luyện và trải nghiệm MMA.

5 võ sĩ có thành tích “tệ” nhất tại MMA

Vì sao MMA không thể thi đấu chuyên nghiệp theo thể thức vòng loại

Điều thú vị rằng những con đường đó có thể rất khác nhau, bởi lẽ bản chất của MMA đã không có sự giới hạn về bộ môn mà bạn cần phải tập luyện để thi đấu. Bạn chỉ biết Boxing – bạn vẫn có thể thi đấu MMA với quyền lợi ngang hàng một người đã tập 3 – 7 môn võ. Bạn học Aikido, bạn vẫn có thể được xem là võ sĩ MMA nếu bạn đăng ký thi đấu, cũng như người tập Boxing, Jiujitsu vậy.

Sự thoải mái đó khiến cho người tập luyện có rất nhiều lựa chọn tập luyện, và những sự lựa chọn này dẫn đến những kết quả rất khác nhau. Nếu như Muay Thái + BJJ đã được nhiều thế hệ võ sĩ kiểm chứng và công nhận là cách tập luyện tối thiểu để bạn có thể thi đấu MMA một cách hoàn thiện và có nhiều tiềm năng tiến bộ thì lần này, chúng ta sẽ tìm hiểu về một khía cạnh khác: cách học nào giúp bạn nhanh có khả năng thi đấu MMA nhất, tức là chấp nhận bỏ qua yếu tố “hoàn hảo”.

Bạn cần học gì để có thể thi đấu MMA ở mức độ “chấp nhận được”?

Trước hết, cần xác định rằng khái niệm “có khả năng thi đấu MMA” nghĩa là bạn có khả năng thi đấu tối thiểu và xử lý được ít nhất 50% tình huống cơ bản sẽ xảy ra trong một trận đấu MMA, đồng thời thể hiện được rằng bạn có kỹ năng đa dạng để được gọi là võ sĩ “võ tổng hợp”.

Muay Thái – BJJ cũng là một công thức “có khả năng thi đấu MMA”, vì hai bộ môn này đã bao hàm được khoảng 80% kỹ  năng võ thuật căn bản nói chung của các môn võ đối kháng. Nếu như sự tồn tại của Brazilian Jiujitsu (BJJ) là một yếu tố bắt buộc để bạn có khả năng xử lý các tình huống địa chiến (vật, khóa siết) thì Muay Thái lại là một yếu tố không hoàn toàn có lợi cho người mới, hay những người muốn nhanh chóng có đủ khả năng thi đấu MMA vì các lý do sau:

  • Muay Thái có stance (thế đứng) quá cao. Từ thế đứng cao này mà một võ sĩ Muay Thái thuần túy có thể tung ra những ngón đòn “đặc sản” của Muay như cú đạp trước nhanh và “bén” như dao cạo. Tuy nhiên, thế đứng này khiến cho võ sĩ trở thành “con mồi” hoàn hảo cho các mẫu võ sĩ thiên về khả năng vật – khóa siết vì mất thời gian để hạ trọng tâm cơ thể đồng thời lấy lại thăng bằng khi bị đối thủ chủ động takedown (vật ngã). Bản thân chính các võ sĩ đứng kiểu Muay Thái thuần túy cũng khó tung ra những cú shoot (lao người vật ngã) kịp lúc đối thủ sơ hở.

Thế đứng Muay Thái được thiết kế dành riêng cho Muay Thái, và đương nhiên là nó có những bất lợi trong MMA.

  • Muay Thái yêu cầu thời gian dài để thông thạo kỹ thuật. Võ thuật nói chung có một quy tắc đơn giản, môn võ càng có kỹ thuật đơn giản càng nhanh học. Việc bạn phải kiểm soát cùng lúc các kỹ thuật đấm – đá – gối – chỏ sẽ lấy đi rất nhiều thời gian để bạn có thể thực sự làm chủ được một trong số đó.
  • Từ hai yếu tố trên, có thể thấy một người tập Muay Thái cần thêm một quãng thời gian nữa để tập luyện khả năng thích ứng với MMA, nơi mà từ thế đứng đến chiến thuật của Muay Thái đều không thực sự hoàn hảo và phải chỉnh sửa lại.

Thế đứng của Muay Thái rất khó có thể chống chịu những cú shoot (lao người vật ngã) như thế này.

Như vậy, có thể kết luận rằng Muay Thái là một lựa chọn giúp bạn có khả năng toàn diện, nhưng đánh đổi lại thời gian và công sức. Jiujitsu lại là yếu tố bắt buộc nên điều cần thay đổi vẫn chính là Muay Thái.

Và câu trả lời chính là Boxing.

Xét về yếu tố “nhanh đủ khả năng thi đấu MMA” thì Boxing khắc phục được tất cả điểm yếu của Muay Thái. Trước hết, thế đứng của Boxing có thể hạ xuống đủ thấp cho các trường hợp vật – chống vật nhưng vẫn đủ khả năng tung đòn đấm. Khoan nói đến việc cố ý hạ trọng tâm, trọng tâm trung bình của Boxing đã thấp hơn Muay Thái rất nhiều.

Trọng tâm thấp giúp những người có nền tảng Boxing triển khai tấn công một cách an toàn hơn rất nhiều.

Ngoài ra, việc tập trung vào kỹ thuật đòn đấm sẽ sớm giúp bạn có khả năng phán đoán, xử lý tình huống và đối mặt với áp lực thi đấu nhanh hơn rất nhiều. Bạn đang lo ngại về việc không biết cách tung đòn đá khi chỉ tập Boxing? Tung đòn đá trong MMA không phải điều dễ. Mỗi cú đá bạn tung ra là một lần bạn mất rất nhiều thăng bằng, thể lực, để lộ sơ hở và đổi lại không được nhiều lợi thế (ở trình độ cơ bản, việc bạn có thể đá gục đối thủ hay dùng đòn đá để tấn công sơ hở bất chợt là điều rất khó). Nếu bạn đang nghĩ đến các võ sĩ UFC và những cú đá “quỷ khốc thần sầu” của họ thì xin nhắc lại: Bạn không ở trình độ đó.

Khi chưa ở trình độ cao trong MMA, đừng “ham hố” đòn đá.

Không chỉ riêng những cấp độ cơ bản, công thức Boxing + BJJ còn thực sự được chứng minh tại các sân chơi cấp độ khu vực như OneChampionship (giải MMA hàng đầu châu Á) hay Rizin (giải MMA hàng đầu nước Nhật). Những cú đá xuất hiện ít hơn, còn công thức cạnh tranh đòn đấm – tìm cơ hội vật – xử lý phần còn lại bằng grappling (BJJ) lại chứng tỏ được sự an toàn chiến thuật và khả năng áp đảo kỹ thuật tốt hơn rất nhiều.

Dĩ nhiên, MMA đòi hỏi sự toàn diện, kể cả các võ sĩ đã hoàn thiện bản thân bằng Muay + BJJ vẫn luôn tìm cơ hội học thêm điều mới. Nếu bạn có thời gian, công sức và thực sự muốn dấn thân vào MMA, đừng ngại học và thử. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ đang muốn trải nghiệm những cấp độ đầu tiên của võ tổng hợp, hãy nhớ rõ công thức: Boxing + BJJ.

Y.N

Tin bài khác

Sinh viên ĐH Tôn Đức Thắng thực hành kỹ năng truyền thông & thể thao

Chiều nay (26/7), Khoa Khoa học thể thao trường ĐH Tôn Đức Thắng đã tổ chức buổi trao đổi chuyên đề “Truyền thông thể thao” với sự hướng dẫn, chia sẻ từ Tiến sĩ – Nhà báo Võ Danh Hải (Phó Chủ Tịch Hiệp hội Võ thuật Thế giới, Trưởng chi nhánh phía Nam báo

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Mang súng đi cướp, thanh niên nhận cái kết đắng

Một khách hàng lớn tuổi trong chuổi nhà hàng Starbucks đã có hành động dũng cảm khi dùng ghế chống lại thanh niên mang súng đi cướp. Tận dụng lúc tên cướp sơ hở, người đàn ông nhanh chóng dùng ghế đánh từ phía sau và khống chế đối tượng có vũ khí nguy hiểm. UFC 214:

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

UFC 214: Sự kiện đáng xem nhất trong tháng 7 này

Không đầy một tuần nữa sự kiện UFC 214 sẽ diễn ra. Cả thế giới đang mong chờ trận tái đấu giữa Jon Jones và Daniel Cormier. Tuy nhiên những cặp đấu khác cũng hấp dẫn không kém. UFC 215 sẽ có hai trận tranh đai vô địch Cerrone chấn thương, Lawler sẽ được đẩy

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Cà Phê Võ Thuật: Lên núi luyện công – thiên đường là có thật

Có một mô-típ thú vị rằng những bậc cao thủ võ công thượng thừa trong truyện kiếm hiệp đều tu tập công phu ở những nơi hoang sơ vắng vẻ, một nơi chắc chắn rằng rất đẹp – đối với những người yêu sự yên bình và cảnh thiên nhiên. Phải chăng, cái việc “lên

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Mike Tyson: “Mcgregor sẽ bị giết khi đấu Boxing”

Huyền thoại Boxing Mike “Iron” Tyson đã đưa ra lời cảnh bảo hết sức đáng sợ tới Conor Mcgregor. Tính mạng tay đấm người Ireland này đang gặo nguy hiểm ? Ra mắt tự truyện của tay đấm thép Mike Tyson Mike Tyson lên tiếng về trận đấu “siêu kinh điển” giữa McGregor và Mayweather

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Khả năng thực chiến đáng sợ của Flores: 1 đá hạ knock-out đối thủ

Hai trận đấu với võ sư Đoàn Bảo Châu và Trần Lê Hoài Linh, Flores thắng dễ dàng vì vượt trội về ngoại hình và tuổi tác. Trước đây, ông cũng để thua Tuấn “hạc” nhưng không vì thế mà khả năng thực chiến của võ sĩ người Chile bị đánh giá thấp. Trong một

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →