Những kỹ thuật Takedown tốt nhất trong BJJ

Takedown (hay quật ngã) là một trong những đòn thế quan trọng cho bất kỳ võ sĩ nào tập BJJ. Trong trận đấu BJJ, quật ngã đối phương là điều cần thiết để tạo ra lợi thế. Trên đường phố, nơi không có quy tắc thì dùng Takedown là cách đơn giản và hay dùng nhất.

Luật hấp dẫn – Bí quyết đằng sau những thành công của McGregor
Cú K.O chớp nhoáng hạ gục đối thủ của võ sĩ chuyển giới

The Double Leg Takedown

Kỹ thuật này được coi là một trong những cách quật ngã hiệu quả nhất trong BJJ. Xuất phát từ đấu vật, nó đòi hỏi người học phải di chuyển và lao về phía trước với lực rất mạnh. Sự tấn công bất ngờ là một cách quan trọng để vật ngã đối phương.

Lời khuyên chuyên môn: Giữ hông của bạn thấp hơn so với đối thủ để thực hiện nó dễ dàng hơn.

The Single Leg Takedown

Đây cũng là một kỹ thuật đấu vật khác, việc bắt 1 chân của đối phương dựa trên kỹ thuật chiến đấu trong Judo. Khi thực hiện, bạn cần sự mạnh mẽ từ phần trên khuỷu tay và cổ áo sau đó kéo đối phương xuống. Làm như vậy cho phép bạn di chuyển linh hoạt để phá bỏ thế phòng thủ của đối phương.

Lời khuyên chuyên môn: Đảm bảo bạn nhấc khuỷu tay của đối phương lên khi bạn kiểm soát anh ta. Khi các khuỷu tay gần gũi hơn với cơ thể của mình, nó sẽ khó khăn hơn cho bạn.

Fireman’s Carry (Kata Guruma)

Tương tự, Fireman’s Carry sử dụng giống như phần đầu của việc quật ngã một chân. Giống như những tình huống quật ngã khác, bạn phải chuyển đổi cấp độ và duy trì kẹp chặt ở cánh tay trên. Sau khi luồng cánh tay của bạn qua chân của đối thủ, hãy sử dụng cánh tay này làm hướng dẫn để buộc anh ta hướng về hướng mà bạn muốn đối thủ đi.

Lời khuyên chuyên môn: Nếu bạn đang sử dụng, đừng thả tay cầm của bạn vào tay áo khi bạn đang thực hiện động tác này. Điều này sẽ làm cho đối thủ của bạn thoát khỏi và lấy lưng của bạn.

Fake Guard Pull To Ankle Pick

Chìa khóa để hoàn thiện động tác này là đánh lừa đối thủ của bạn một cách có hiệu quả khi nghĩ rằng bạn đang kéo bảo vệ. Bằng cách giả vờ đặt chân lên hông của đối thủ, họ sẽ thay đổi cấp độ ngay lập tức, sau đó bạn nên phản ứng nhanh và kéo mắt cá của họ về phía bạn, sử dụng sự thay đổi tư thế làm cơ hội để làm cho họ mất cân bằng.

Lời khuyên của chuyên gia: Để tận dụng tối đa hiệu quả, kỹ thuật này nên được thực hiện nhanh chóng bằng cách sử dụng đòn bẩy.

Foot sweep To Single Leg Takedown

Khi thực hiện di chuyển này, nhớ chuyển trọng lượng của đối thủ sang một bên để giảm cân bằng. Điều này giúp bạn có nhiều chỗ để quét chân và hoàn thành phần còn lại của kỹ thuật. Hãy nhớ lấy chân của mình một cách nhanh chóng trong khi kéo cổ áo xuống. Một khi bạn túm cổ áo, di chuyển đối thủ của bạn theo chiều kim đồng hồ, giống như bạn đang “lái xe buýt”, như họ nói trong Judo.

Mẹo chuyên gia: Chuyển động “lái xe buýt” là một khía cạnh rất quan trọng trong việc quật ngã trong BJJ. Điều này cho phép bạn dùng mô-men xoắn đối thủ của bạn với lực tối đa, đảm bảo rằng họ đang mất cân bằng.

V.Đ

Tin bài khác

Làm thế nào để đừng…chán trận Mayweather và McGregor

Cứ 10 bài báo về trận đấu này thì có đến 7-8 bài hàm ý chê bai trận đấu “nhảm, không ra hệ thống cống rãnh gì hết”. Có vẻ bạn cũng thấy thế. Nhưng nếu có điều kiện, bạn sẽ xem đúng không? Mcgregor có thể dùng đòn MMA trong trận Boxing với Mayweather

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Nghiệp dư đòi lấn sân chuyên nghiệp và cái kết đắng

Đối với thể thao nói chung và võ thuật nói riêng, nghiệp dư và chuyên nghiệp là hai đẳng cấp khác hẳn nhau từ cách luyện tập, trình độ chuyên môn lẫn kinh nghiệm, khả năng thi đấu. Tuy nhiên không phải ai cũng nhận thức hoặc chịu hiểu điều này. Như Joe “Lethal Weapon”

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Gal Gadot đã tập luyện như thế nào cho vai diễn trong ‘Wonder Woman’?

Với những cảnh phim hoàn hảo trong Wonder Woman, nhiều người đã tự hỏi loại hình đào tạo nào đã từng được áp dụng cho cựu Hoa hậu Israel để hoá thân thành chiến binh Amazon. 5 bộ phim hay nhất của môn võ Krav Maga Ngôi sao võ thuật Thành Long chậm chạp ở

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

TS Vũ Đức Thịnh: ‘Chúng ta phải đưa Boxing Việt Nam hướng đến đấu trường ASIAD và Olympic’

Đó là chia sẻ của Tiến sĩ Vũ Đức Thịnh (Trưởng bộ môn Boxing, TTK LĐ Boxing Việt Nam) trước thềm SEA Games 29 và những định hướng phát triển Quyền Anh Việt Nam trong tương lai. Ông Trần Minh Tiến: “Boxing Việt Nam sẽ sớm vươn xa trên đấu trường quốc tế” Gần 350

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Angela Lee gây bất ngờ với gương mặt và thân hình “mũm mĩm”

Nhà vô địch ONE Championship hạng cân Atomweight, Angela Lee đang tận hưởng kỳ nghỉ của mình sau chiến thắng trước Nunes để bảo vệ thành tích 8 trận toàn thắng và giữ vững chiếc đai vô địch danh giá. Angela Lee và cuộc chiến với sức khoẻ để bảo vệ danh hiệu vô địch

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Mcgregor có thể dùng đòn MMA trong trận Boxing với Mayweather

Trận đấu giữa Mayweather và Mcgregor đang đến gần. Nhiều người nói rằng Mcgregor không thể dùng những thứ trong sàn đấu MMA, tuy nhiên thực tế Mcgregor có thể dùng một chiêu trong MMA trên sàn Boxing.  Một ngày một tuyệt kỹ: Brazilian head kick Top 10 pha biểu diễn võ thuật không nên

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →