Những môn võ tiêu biểu tại xứ sở mặt trời mọc

Karate, Judo, Sumo, Kendo, Aikido đều là những môn võ nổi tiếng của Nhật Bản. Mỗi môn võ đều mang trong mình những đặc trưng riêng. Nhưng nhìn chung, tất cả đều là biểu tượng văn hóa tinh thần cho đất nước Mặt Trời mọc.

Đôi lời lạm bàn về Văn hóa võ thuật

Bản sắc văn hóa Võ thuật cổ truyền Việt Nam

Sau đây là những môn võ phổ biến nhất tại Nhật Bản.

KARATE

Karate hay Karate-Do (Hán Việt: Không Thủ Đạo) là một môn võ thuật truyền thống của vùng Okinawa của Nhật Bản, có liên quan đến một số môn võ thuật ở phía Nam Trung Quốc. Môn võ này chiến đấu với các đòn đặc trưng như đấm, đá, cú đánh cùi chỏ, đầu gối, các kỹ thuật đánh bằng bàn tay mở và không sử dụng binh khí như tên gọi “không thủ” của nó.

karate

Có hai loại biểu diễn Karate. Loại thứ nhất gọi là “kata”, trong đó người ta biểu diễn các kỹ năng của mình trước một ban giám khảo. Những tiêu chuẩn để đánh giá trong loại này là chính xác, kỹ thuật và tư thế. Còn loại thứ hai gọi là “kumite”, trong đó hai đối thủ sẽ đấu với nhau.

JUDO

Judo là môn võ thuật của người Nhật Bản do võ sư Kano Jigoro sáng lập nên trên nền tảng nhu thuật cổ truyền của họ. Đây là một trong những môn võ thuật phổ biến nhất thế giới, được đưa vào chương trình Olympic và được rất nhiều người trên thế giới ưa chuộng, luyện tập.

nguongocjudo

Môn võ thuật này không dùng binh khí mà các đòn tấn công chủ yếu là quật ngã, đè, khóa tay, chân. Các đòn chém và đâm dùng bàn tay và bàn chân cũng như vũ khí phòng thủ là một phần của Judo, nhưng chỉ trong các hình thức biểu diễn sắp xếp trước và không được phép trong các cuộc thi Judo hoặc tập luyện.

Nguyên tắc của Judo là đánh ngã đối phương bằng cách đổi hướng chính sức mạnh của họ. Người luyện môn Judo khi còn được học ở võ đường hay khi đã vào đời phải luôn luôn ghi nhớ những điều tâm niệm để tu thân, hành xử việc đời và giúp ích cho xã hội.

SUMO

Sumo là niềm tự hào của thể thao Nhật Bản, là biểu tượng văn hóa tinh thần của người Nhật. Theo luật đấu, hai lực sĩ Sumo sẽ phải đấu với nhau trong một vòng tròn gọi là dohyo, có đường kính khoảng 4,55 mét. Lực sĩ nào bị đẩy hay ngã trong vòng tròn trước sẽ là người thua cuộc.

sumo-nhat-ban-52

Võ sĩ Sumo luôn được mọi người coi trọng bởi đức tính của họ nhưng con đường trở thành võ sĩ Sumo luôn chông gai, rất khắc nghiệt và không phải ai cũng làm được. Tiêu chuẩn được chọn thường là người bắt đầu ở độ tuổi 15, không những có những yêu cầu về chiều cao và cân nặng mà còn phải là những người xuất thân từ gia đình nề nếp, gia giáo, phải có sự tiến cử từ những người trong giới Sumo Nhật Bản thì mới được bước chân vào con đường trở thành võ sĩ.

Tất cả các đấu thủ Sumo đều to con. Ngoại hình này có được do chế độ ăn uống. Thường các đấu thủ Sumo ăn các món hầm có nhiều mỡ. Ngoài ra có thêm những hoạt động khác bổ sung, chẳng hạn như chế độ mát xa để kích thích tiêu hóa, làm cho họ ăn được nhiều hơn.

KENDO

Kendo là môn võ thuật đánh kiếm hiện đại của Nhật Bản.

Kendo được tập luyện với bộ trang phục truyền thống của Nhật (hakama), bộ giáp bảo vệ cơ thể (bogu) và thường sử dụng một (hoặc đôi khi là hai) thanh kiếm tre (shinai).

kendo_opendag_05

Môn võ thuật này khá ồn ào so với các môn khác. Bởi người tập luyện thường sử dụng tiếng thét, để biểu lộ tinh thần thi đấu và đe dọa đối phương. Đồng thời, họ còn sử dụng các bước dậm chân để tăng sức mạnh cho đòn đánh.

Người học Kendo không chỉ tập luyện kỹ thuật sát thủ mà còn nhằm một lẽ đạo cao hơn. Vậy nên khi nhập môn, người võ sinh được truyền dạy 5 đức tính: nhân đức, công bằng chính trực, tư cách cao thượng, trí tuệ minh mẫn và trung tín.

Trong năm 2000 ở Nhật có nhiều triệu người tập Kendo. Ở nước ngoài có khoảng 1 triệu người tập môn võ thuật này. Kendo cũng là một phần quan trọng trong việc giáo dục thể chất ở nhà trường. Ở các trường tiểu học thường có câu lạc bộ  ngoại khóa về Kendo. Ở các trường trung học, Kendo là một trong số những môn phổ biến, và hầu như trường nào cũng có câu lạc bộ Kendo hoặc những nhóm hoạt động ngoại khóa về bộ môn này.

AIKIDO

Aikido là môn võ thuật hiện đại của Nhật Bản được sáng tạo dựa trên các môn võ thuật cổ truyền của Nhật, là môn võ dùng để tự vệ.

tinh-than-vo-dao-trong-aikido-cua-xu-so-phu-tang

Trong Aikido, cũng như trong tất cả các môn võ Nhật Bản khác, vừa có sự luyện tập thể chất và cả về mặt tinh thần. Việc luyện tập thể chất trong Aikido rất phong phú, bao gồm cả luyện tập thể lực và trau dồi kinh nghiệm nói chung, cũng như các kĩ thuật đặc biệt..Phần quan trọng trong việc luyện tập Aikido luôn bao gồm đòn ném đối thủ, nên điều đầu tiên môn sinh cần học là làm thế nào để ngã hoặc lăn an toàn. Các kĩ thuật đánh đặc biệt bao gồm đánh và nắm; các kĩ thuật phòng thủ bao gồm ném và khóa.

Thanh Thanh

 

Tin bài khác

Mất quyền MITB, tương lai của Corbin trở nên đen tối?

Trong show Smackdown vừa qua, Corbin đã trở thành người mới nhất thất bại trong việc sử dụng quyền MITB. John Cena trở lại đầy ấn tượng tại sàn đấu SmackDown 5 yếu tố giúp Smackdown ‘hạ gục’ WWE Cụ thể vào những phút cuối trận đấu giữa Cena và nhà vô địch WWE –

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Floyd Mayweather đã sẵn sàng đánh bại Conor McGregor

Trước trận đấu với Conor McGregor vào ngày 26/8 tới, Floyd Mayweather đang tích cực tập luyện, anh thường tập luyện sparing vào lúc 4 giờ sáng. Floyd dường như đang đạt đến thể trạng và phong độ hoàn hảo nhất trước khi bước vào cuộc chiến. >>Hạ nhà vô địch Boxing, Conor McGregor khiến

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Chân Tử Đan gặp tai tiếng vì những lần chơi xấu đồng nghiệp

Tài năng và sự thành công của Chân Tử Đan là điều không thể chối bỏ. Tuy nhiên, phía sau màn ảnh, anh được xem là một diễn viên để lại nhiều tai tiếng vì những lần chơi xấu đồng nghiệp. >>Ngô Kinh “vượt mặt” Chân Tử Đan nhờ 5 pha hành động đỉnh cao

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Hoa mắt với võ thuật của Chân Tử Đan ngoài đời thực

Không chỉ là một diễn viên, Chân Tử Đan còn là một thầy dạy võ nổi tiếng. Ngô Kinh “vượt mặt” Chân Tử Đan nhờ 5 pha hành động đỉnh cao này Ngô Kinh đáp trả ân oán với Chân Tử Đan: “Cám ơn anh ấy từng coi thường tôi” Ngôi sao võ thuật sinh

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

‘Sư phụ’ Lý Liên Kiệt: Khi trẻ bỏ ra đi lang thang, về già sống ẩn dật nơi rừng núi

Cùng với tuyệt kỹ Đường lang quyền, võ sư Vu Hải chọn cho mình cuộc sống bình lặng hơn so với nhiều đồng nghiệp. Ngôi sao võ thuật Lý Liên Kiệt từng lấy vợ để mong đổi vận Tuổi thơ bất hạnh của ngôi sao võ thuật Lý Liên Kiệt Võ sư chính tông Đường

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Boxing Việt Nam: Gian nan tìm kiếm HCV tại SEA Games 29

Việc chủ nhà Malaysia bỏ nội dung nữ khỏi SEA Games 29 khiến cho cơ hội giành HCV của đội tuyển Boxing Việt Nam tại kỳ đại hội lần này gặp khó khăn hơn bao giờ hết. Giải VĐ Boxing trẻ toàn quốc 2017: Một mùa giải thành công đáng nhớ Ông Trần Minh Tiến:

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →