CLB Taekwondo Thần Châu: Thương hiệu chuyên nội dung đối kháng

Góp phần khẳng định giá trị của Taekwondo đối với cộng đồng và xã hội, trong vài năm gần đây, Taekwondo TP.HCM đã đi đầu cả nước về việc thành lập nhiều võ đường tư nhân hoạt động rất hiệu quả. CLB Taekwondo Thần Châu là một trong những đơn vị nổi bật với định hướng thiên về nội dung đối kháng.

Taekwondo Văn Lý: Điểm sáng trong phong trào tập luyện Taekwondo tại TP.HCM
Nét độc đáo từ Thiếu lâm Bằng Long Hải

BUỔI ĐẦU XÃ HỘI HÓA

Trần Minh Nghĩa, Trần Thị Mỹ Linh và Trần Quang Vinh là ba anh em sinh ra trong một gia đình không có truyền thống theo nghiệp võ. Thế nhưng, cả ba đều đã chọn Taekwondo làm môn thể thao để theo đuổi lâu dài, từng giành nhiều HCV ở các giải vô địch (VĐ) toàn quốc, sau này trở thành những HLV giỏi chuyên môn. Vào đội tuyển quốc gia, Quang Vinh từng đoạt HCV giải các nước nói tiếng Pháp và giải VĐ Đông Nam Á 1996, HCĐ giải VĐ châu Á 1998 và SEA Games 1997; Mỹ Linh đoạt HCV giải quốc tế Việt Nam mở rộng 1994, HCB giải quốc tế Đài Loan và HCĐ giải VĐ châu Á 1996.

9

HLV và võ sinh tại CLB Taekwondo Thần Châu

Ngôi sao sáng nhất của Taekwondo VN là Trần Hiếu Ngân đoạt HCB ở Olympic Sydney năm 2000. Còn Trần Thị Mỹ Linh với thành tích HCĐ ở giải VĐ thế giới tại Philippines năm 1995 khi mới 19 tuổi, đến nay vẫn là nữ VĐV duy nhất của VN xuất sắc đoạt huy chương đối kháng tại giải chuyên nghiệp thế giới. Năm 15 tuổi, Mỹ Linh giành HCV giải toàn quốc hạng cân 47kg và sau đó nhiều năm liền thi đấu cho đội tuyển quốc gia.

24

Hai võ sư Trần Thị Mỹ Linh, Trần Quang Vinh (giữa) và các HLV phụ tá

Năm 1998, Mỹ Linh bắt đầu đứng lớp dạy tại một điểm trong hệ thống phòng tập võ của quận Gò Vấp (TP.HCM). Được cô Linh đem những kinh nghiệm thi đấu và các phương pháp huấn luyện tiên tiến của thế giới vào lớp học, học trò thích thú và yên tâm hơn khi tiếp nhận được những kỹ thuật chính xác, vững chắc từ căn bản đến nâng cao.

23

Bà Trần Thị Mỹ Linh – Công ty TNHH Câu lạc bộ Võ thuật Thần Châu trao đổi với phóng viên Vothuat.vn.

Đến năm 2007 khi có các quy định về xã hội hóa thể thao, Mỹ Linh mạnh dạn thành lập Công ty TNHH Câu lạc bộ Võ thuật Thần Châu, trở thành CLB dạy võ tư nhân đầu tiên trong cả nước, cô giữ nhiệm vụ Chủ nhiệm CLB. Đội ngũ HLV gồm các võ sư đều mang Huyền đai đệ ngũ đẳng là hai chị em Mỹ Linh – Quang Vinh cùng 4 HLV phụ tá là Nguyễn Phước An, Nguyễn Thanh Bình, Lương Hoàng Tấn Thành, Huỳnh Tấn Phát đều đạt 2 – 3 đẳng và đoạt nhiều huy chương ở giải các CLB quốc tế (ICTO), Cúp Đại sứ Hàn Quốc tại Singapore, giải Trẻ TP.HCM, giải Sinh viên TP.HCM…

13

Những võ sinh đang ở tuổi thiếu nhi

Vào mùa hè, CLB Thần Châu có khoảng 400 người (đủ mọi lứa tuổi từ 4 – 60, đông nhất là các em từ 8 – 12 tuổi) thường xuyên tập luyện; những thời điểm khác, số lượng theo tập giữ ổn định khoảng 200 võ sinh. Bảy võ sinh của CLB Thần Châu đã 2 lần dự Cúp các CLB Quốc Tế ICTO năm 2011 và 2015 và đoạt 13 huy chương (2V, 5B, 6Đ). Trong năm 2016, 12 VĐV lứa tuổi U.16 của CLB cũng đoạt 4 huy chương (1V, 1B, 3Đ) ở giải VĐ các lứa tuổi trẻ TP.HCM.

thu-han

HCV các lứa tuổi trẻ TP.HCM Nguyễn Võ Thu Hân với đòn đá “con Bob”

Nhiều em thiếu nhi tập luyện ở đây tiến bộ rõ rệt, được vào đội tuyển TP.HCM thi đấu giải VĐ toàn quốc, nổi bật có Nguyễn Võ Thu Hân (sinh năm 2006, học sinh trường tiểu học Hanh Thông) mới tập 2 năm đã có thành tích HCV Giải VĐ các lứa tuổi Trẻ TP.HCM 2016, HCĐ Giải ICTO và Hội khỏe Phù Đổng TP.HCM 2015-2016. Thu Hân và một số em nhi đồng khác dù tuổi chỉ mới 6 – 7 tuổi đã đạt kỹ thuật rất tốt và đậu kỳ thi lên đai đen vừa tổ chức trong tháng 12/2016 nhân kỷ niệm 20 năm thành lập Liên đoàn Taekwondo VN.

XEM NGƯỜI TẬP NHƯ KHÁCH HÀNG THÂN THÍCH

Để có được các thành tích nêu trên, bên cạnh nỗ lực của các võ sư và HLV, yếu tố quan trọng là nhờ CLB đã rất chú trọng xây dựng cơ sở vật chất và trang thiết bị tập luyện, nhất là từ hai năm gần đây được chuyển về phòng tập đầy đủ tiện nghi hơn ở Tòa nhà Hội Phụ nữ quận Gò Vấp (gần Công viên văn hóa của quận).

bao-tran

Vô địch trẻ toàn quốc Trần Ngọc Bảo Trân tập luyện với “con Bob”

Do hầu hết nơi dạy võ tư nhân thường dựa vào các trường học nên việc tập trung đầu tư cơ sở vật chất chỉ tạm bợ, Chủ nhiệm CLB Thần Châu Trần Thị Mỹ Linh khẳng định: “Mục đích chính của CLB là phục vụ sức khỏe cộng đồng nên chú trọng theo hướng dịch vụ sức khỏe, xem những người đến tập ở CLB Thần Nông như là một khách hàng thân thích, sẵn sàng nâng cao chất lượng tập luyện phục vụ mọi yêu cầu của khách hàng. Ngoài phòng tập chung khoảng hơn 200 m2, CLB còn có phòng tập thể lực khoảng 100 m2 với các máy tập tạ bỗ trợ đầy đủ, nhà tắm và toilet riêng sạch sẽ…”.

10

Thiếu nhi cũng cần tập đối kháng để bảo vệ bản thân

Ông Ngô Minh Tiến (hơn 40 tuổi, làm việc ở Vietnam Airlines TP.HCM) thừa nhận mình yêu võ thuật từ nhỏ, đặc biệt là Taekwondo. Ông nói: “Công việc của tôi có những lúc phải làm với cường độ cao, rất cần có sức khỏe tốt và một tinh thần dẻo dai. Các thầy cô ở CLB Thần Châu đều là những ngôi sao võ thuật đã thành danh trong làng Taekwondo trước đây nên có cách xây dựng phòng tập bài bản giúp chúng tôi có nơi tập rất tốt, không thua gì các phòng tập ở các nước tiên tiến. Nhờ vậy, khi tôi theo CLB Thần Châu khoảng gần 6 năm nay, sức khỏe tốt lên rất nhiều để làm việc hiệu quả”.

12

Dù lớn tuổi nhưng ông Ngô Minh Tiến (phải) vẫn hăng say tập luyện.

Thật vậy, nhờ có thời gian dài được đi thi đấu các giải thế giới và tập huấn ở các trung tâm võ thuật của cường quốc Taekwondo Hàn Quốc và Đài Loan, Chủ nhiệm Mỹ Linh đã mua sắm cho CLB nhiều thiết bị hiện đại như: hình nhân (con Bob) nguyên người, gối đá, giáp, nón bảo hộ đầy đủ. CLB tạo được uy tín, nhiều phụ huynh sẵn sàng hỗ trợ đóng góp để CLB tốt hơn, riêng “con Bob” được hai phụ huynh tài trợ cho CLB là hàng mua từ Mỹ làm bằng silicon do có đàn hồi nên tạo cảm giác tốt khi VĐV đá vào như đá vào người thật.

22

Các võ sinh tập với “gối đá”

Về việc áp dụng “thương hiệu đối kháng” cho các em thiếu nhị, cô Mỹ Linh quan niệm: “Rất nhiều phụ huynh cho con em học võ để biết tự vệ bản thân mình. Nhưng, muốn tự vệ thì các em phải có thể lực tốt, không ngại va chạm để thực hiện các đòn chống trả. Ban đầu có một ít phụ huynh cũng ngại việc cho các em tập đối kháng sớm, nhưng thấy các em khỏe lên, ăn uống tốt, tự tin trong cuộc sống nên đến nay thì họ cũng đã đồng tình với chúng tôi rồi!”.

taekwondo

 

Bài và ảnh: CHU NGỌC – VOTHUAT.VN

Tin bài khác

Đối thủ của Cris Cyborg lại rút lui

Cris ‘Cyborg’ Justino lại vướng vào nguy cơ không được thi đấu khi đối thủ Megan Anderson quyết định rút lui trong trận tranh đai sắp tới. Cris Cyborg diện trang phục Hồi giáo xuất hiện tại Abu Dhabi Hạng Featherweight nữ ở UFC sẽ vào ngõ cụt? Cris ‘Cyborg’ Justino là một trong những nữ

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

‘Cô gái vàng Wushu’ Thuý Hiền tái xuất với hình ảnh hoàn toàn mới

Sau một thời gian dài rời xa sự nghiệp chuyên nghiệp, mới đây ‘cô gái vàng Wushu’ một thời Nguyễn Thuý Hiền bất ngờ trở lại trong hình ảnh cực mới và sang trọng. “Cô gái vàng Wushu” Thúy Hiền hạ sát chàng võ sĩ trong MV mới Thúy Hiền Wushu: “Tôi chỉ hứng thú

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Mãn nhãn với những đòn Taekwondo trong thực chiến

Nhiều người có quan điểm Taekwondo là một môn võ mang nặng tính tính biểu diễn hơn là tính thực chiến. Tuy nhiên, một khi Taekwondo được áp dụng trong thực chiến thì nó cũng lợi hại không kém. Ngọc Trinh tập luyện tích cực để làm phim võ thuật “NT56” Cao thủ Thái Cực bảo vệ

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Ngọc Trinh tập luyện tích cực để làm phim võ thuật “NT56”

Sau thành công của Vòng eo 56, “nữ hoàng nội y” Ngọc Trinh tiếp tục bạo chi để thực hiện bộ phim võ thuật mang tên “NT56”. “Nữ hoàng nội y” Ngọc Trinh trổ tài võ thuật và cái kết đắng lòng Trấn Thành tung chưởng đấm thẳng vào… vòng 1 Ngọc Trinh Khác xa với hình

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Cao thủ Thái Cực bảo vệ Jack Ma biểu diễn võ thuật cực chất

Võ sư Thái Cực Quyền Li Tianjin là vệ sĩ số 1 bên cạnh tỉ phú Jack Ma. Li được xem là bậc thầy trong bộ môn Thái Cực thuộc hệ phái Trần Gia.  Chân Tử Đan tiết lộ bí quyết giữ gìn cơ bắp ở tuổi 54 Khác biệt giữa tập cơ bắp trong

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Chân Tử Đan tiết lộ bí quyết giữ gìn cơ bắp ở tuổi 54

Mặc dù đã bước sang tuổi 54 nhưng ngôi sao võ thuật Chân Tử Đan vẫn giữ được phong độ diễn xuất tốt với nhiều vai diễn ấn tượng. Bên cạnh đó, nam tài từ còn sở hữu body săn chắc không hề kém cạnh nhiều sao trẻ. Chân Tử Đan, Hồng Kim Bảo nói

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →