Taekwondo và mong ước hoà bình Nam – Bắc Triều Tiên

Một loạt các cuộc khiêu khích quân sự của Bắc Triều Tiên và các mối đe dọa chiến tranh vẫn đang tiếp tục leo thang, nhưng chúng ta vẫn hy vọng những ngày tốt đẹp trong các cuộc trao đổi thể thao trên bán đảo Triều Tiên.

Trước giải vô địch Taekwondo thế giới, WTF tăng cường chống doping
Taekwondo không chỉ là một môn võ mà còn là triết lý sống

Và chuyến viếng thăm xuyên biên giới sắp tới của các vận động viên Taekwondo Bắc Triều Tiên sẽ là một tín hiệu lạc quan.

Ngày 23 tháng 6, Bắc Triều Tiên sẽ đưa một đội Teakwondo đến Hàn Quốc để trình diễn tại Giải vô địch Taekwondo thế giới ở Muju, cách Seoul khoảng 240 km về phía Nam. Giải đấu diễn ra từ ngày 24 đến ngày 30 tháng 6.

Đội sẽ do Chủ tịch ITF Ri Yong-son dẫn đầu và sẽ có 12 võ sĩ Bắc Triều Tiên – 10 nam và 2 nữ. Đi cùng với đội cũng sẽ có các võ sư của Ủy ban Taekwondo Hàn Quốc, một cơ quan quản lý của Taekwondo khu vực phía Bắc, và hai nhà báo từ Bình Nhưỡng cũng sẽ tham dự sự kiện này. Chang Ung, chủ tịch danh dự của ITF và là thành viên của Ủy ban Olympic Quốc tế, cũng sẽ có mặt.

Đội biểu diễn sẽ tham gia vào lễ khai mạc và bế mạc tại Muju vào ngày 24 và 30-6 tới. Họ cũng sẽ trình diễn tại hai thành phố khác, Jeonju, cách Muju 50 km về phía tây và Seoul vào ngày 26 và 28 tháng 6.

WTF – Liên đoàn Taekwondo thế giới (World Taekwondo Federation), có trụ sở tại Seoul được lãnh đạo bởi ông Choue Chung-won, người Hàn Quốc, là cơ quan điều hành thế giới chính thức của Taekwondo được IOC – Uỷ ban Olympic Quốc tế (International Olympic Committee) phê chuẩn. Trong khi đó ITF – Liên đoàn Taekwondo Quốc tế (International Taekwondo Federation), có trụ sở tại Vienna, được chính phủ Triều Tiên công nhận.

Hai Liên đoàn đã tổ chức một buổi trình diễn chung tại giải vô địch WTF năm 2015 tại Chelyabinsk, Nga.

Đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của ITF đến Hàn Quốc kể từ tháng 4 năm 2007. WTF dự kiến cũng ​​sẽ có chuyến viếng thăm tại Bình Nhưỡng vào tháng 9, khi ITF tổ chức giải vô địch thế giới của riêng mình.

Các chuyến đi xuyên biên giới của người Hàn Quốc đòi hỏi cả sự chấp thuận của chính phủ Seoul và sự đồng ý của Bắc Triều Tiên. Tuy nhiên, trao đổi taekwondo dự kiến ​​sẽ đi theo kế hoạch, và WTF tin rằng dịp này sẽ giúp giảm căng thẳng trên bán đảo.

Một quan chức của WTF lưu ý rằng “Nghị định thư của Accord”, một thỏa thuận mang tính bước ngoặt được ký kết giữa WTF và ITF vào tháng 8 năm 2014, đề cập đến việc trao đổi các đội trình diễn của mỗi tổ chức.

Thoả thuận này cho biết: “WTF và ITF sẽ thành lập đội hình trình diễn Taekwondo riêng của mình bao gồm các học viên đa quốc gia và thực hiện việc quảng bá mạnh mẽ Taekwondo ra thế giới bằng các chuyến lưu diễn quốc tế của họ trên khắp thế giới, bao gồm cả miền Nam và miền Bắc của Hàn Quốc, quê hương của Taekwondo.”

Các quan chức của WTF cho biết tại buổi thảo luận rằng thỏa thuận này là niềm tin rằng Taekwondo luôn có “một gốc duy nhất”.

“Mục đích cuối cùng của thỏa thuận của chúng tôi là góp phần vào hòa bình thế giới,” quan chức này nói. “Với những sự kiện thể thao sắp tới, chúng tôi hy vọng sẽ có thể tạo được một bước đột phá trong tình trạng căng thẳng hiện nay.”

Sự trao đổi này cũng sẽ góp phần thúc đẩy cho sự thành công của thể thao 2 nước tại Thế vận hội mùa đông 2018 ở Bình Nhưỡng.

Anh Thư

Tin bài khác

Chân Tử Đan gặp tai tiếng vì những lần chơi xấu đồng nghiệp

Tài năng và sự thành công của Chân Tử Đan là điều không thể chối bỏ. Tuy nhiên, phía sau màn ảnh, anh được xem là một diễn viên để lại nhiều tai tiếng vì những lần chơi xấu đồng nghiệp. >>Ngô Kinh “vượt mặt” Chân Tử Đan nhờ 5 pha hành động đỉnh cao

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Hoa mắt với võ thuật của Chân Tử Đan ngoài đời thực

Không chỉ là một diễn viên, Chân Tử Đan còn là một thầy dạy võ nổi tiếng. Ngô Kinh “vượt mặt” Chân Tử Đan nhờ 5 pha hành động đỉnh cao này Ngô Kinh đáp trả ân oán với Chân Tử Đan: “Cám ơn anh ấy từng coi thường tôi” Ngôi sao võ thuật sinh

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

‘Sư phụ’ Lý Liên Kiệt: Khi trẻ bỏ ra đi lang thang, về già sống ẩn dật nơi rừng núi

Cùng với tuyệt kỹ Đường lang quyền, võ sư Vu Hải chọn cho mình cuộc sống bình lặng hơn so với nhiều đồng nghiệp. Ngôi sao võ thuật Lý Liên Kiệt từng lấy vợ để mong đổi vận Tuổi thơ bất hạnh của ngôi sao võ thuật Lý Liên Kiệt Võ sư chính tông Đường

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Boxing Việt Nam: Gian nan tìm kiếm HCV tại SEA Games 29

Việc chủ nhà Malaysia bỏ nội dung nữ khỏi SEA Games 29 khiến cho cơ hội giành HCV của đội tuyển Boxing Việt Nam tại kỳ đại hội lần này gặp khó khăn hơn bao giờ hết. Giải VĐ Boxing trẻ toàn quốc 2017: Một mùa giải thành công đáng nhớ Ông Trần Minh Tiến:

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Lão võ sư dùng cú đấm 1 inch của Lý Tiểu Long đấm vỡ gạch

Cú đấm 1 inch của Lý Tiểu Long đã trở thành thương hiệu mỗi khi người đời nhắc đến tên ông. Một lão võ sư người Colombia đã bắt chước cú đấm này để đấm võ viên gạch. >>> Xem lại 10 pha hành động ấn tượng của Lý Tiểu Long >>> Lý Tiểu Long

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Hồng Kim Bảo phẫu thuật chân, ngồi xe lăn 6 tháng

Tham dự sự kiện Liên hoan phim hè 2017 tại Hong Kong, Hồng Kim Bảo cho biết vừa trải qua một cuộc phẩu thuật ở đầu gối và phải ngồi xe lăn từ 4-6 tháng. Chân Tử Đan, Hồng Kim Bảo nói gì về tiền bối Lý Tiểu Long? Top 5 phim võ thuật kinh

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →