Vịnh Xuân Quyền: “Vô Đối” hay “Vô Dụng”?

Hiện thực là có rất nhiều bạn trẻ nghĩ rằng Vịnh Xuân Quyền là một môn lấy nhu khắc cương, võ công lợi hại dư sức đánh bại 10 võ sĩ (như trong phim Diệp vấn 1). Một nhóm khác thì cho rằng Vịnh Xuân Quyền không có tính thực dụng cao, tính thực chiến không có. Thực sự có phải vậy không?

Cụ bà giận dỗi đem Vịnh xuân ra đối phó với cụ ông

Hướng dẫn đánh mộc nhân cơ bản dòng HongKong

Đầu tiên, khi khán giả xem phim Diệp Vấn, họ thích nhất cảnh đánh đấm với đôi tay nhanh như chớp gạt đòn. Trong những môn thi đấu đối kháng như Boxing hay võ thuật tổng hợp (MMA) ta cũng thường thấy đòn tay gạt đỡ.

Gạt đòn trong Diệp Vấn 2

Trong Boxing gọi đòn đó là Parry Punches (tạm gọi là gạt đòn đấm), những Boxer đều được học nó trong những tháng đầu tiền tập Boxing.

“Parry Punches” trong Boxing

Bất cứ Vịnh Xuân Nhân nào chắc cũng đều biết “Niêm Thủ”. Thông thường, 2 võ sinh Vịnh Xuân đứng đối diện nhau rồi liên tục các đòn tay gạt đỡ nhau. Trong “Niêm Thủ” có khá nhiều thế và cách gọi như Canh Thủ,Than Thủ,Lạp Thủ,.v.v.

Đối với người không luyện Vịnh Xuân Quyền thì chỉ hiểu nó đơn giản là các động tác nắm và gạt tay liên tục. Một số người bảo đối luyện như thế trong tập luyện thì làm được còn nếu trong thực chiến hay thi đấu thì khó mà có thể dụng được. Những ai có suy nghĩ đó thì mời xem hình động bên dưới.

Nắm và bắt tay trong MMA

Trong đối kháng hiện đại có gạt đòn và cũng có nắm tay, việc này nhằm mục địch chặn đòn tấn công của đối phương, trong MMA thì đây là một phương pháp hiệu quả để cản những võ sĩ dùng nhu đạo hay đô vật.

Khóa tay trong Muay Thái

Trong Muay Thái, có một số trường hợp đấu sĩ khóa tay đối thủ rồi kéo đến nhằm triệt hạ đòn tay và bồi thêm đòn lên gối.

Trong Diệp Vấn 2, có đoạn Chung Tử Đơn bắt tay kéo về để tung đòn chỏ ngay yết hầu ở cổ.

Trong Diệp Vấn 2, tung chỏ khi đối thủ bị kéo hoặc tự tiến lên.

Trong trận tranh đai hạng trung ở UFC, giữa Chirs Weidman và Lyoto Machida,Chris đã sử dụng cả 2 cách trên trong 1 tình huống.

Ngoài ra, trong phim ta còn thấy một số trường hợp sử dụng mu bàn tay để tấn công.

Sử dụng mu bàn tay để tấn công

Cách đánh sử dụng mu bàn tay đã được sử dụng ngay trên sân chơi MMA.

Luke Rockhold sử dụng mua bàn tay để bât ngược đòn

Đòn đánh knock-out bằng mu bàn tay

Những dẫn chứng trên cho thấy, Vịnh Xuân Quyền không phải là môn võ “vô dụng” như một số người nói nhưng nếu nói môn võ này “vô đối” thì cũng không đúng. Môn võ thực sự “vô đối” khi người dạy và người học tiếp thu toàn bộ những gì được biết qua thực chiến, đối luyện và áp dụng vào thực tế, chứ không chỉ về mặt hình thức và kỹ thuật. Đặt vào một đấu trường khác, có những quy luật khác, nếu cứ giữ khư khư lối đánh truyền thống thì khó lòng nào có thể trụ vững được.

Vnh Xuân Nhân (85kg) đ thua võ sĩ MMA (68kg)

Quang Lữ

Tin bài khác

Thể thao hóa sớm – con đường hồi sinh vị thế của Muay Thái

So với các môn võ thuật truyền thống châu Á khác, Muay Thái là một trong những môn bị thể thao hóa sớm nhất. Con đường tưởng chừng làm giảm đi tính thực chiến ấy lại chính là điều đã đưa Muay Thái đến vị thế ngày hôm nay, một trong những môn võ thuật

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Giải Vô địch Muay toàn quốc 2017: Cái kết không trọn vẹn

Sau 5 ngày tranh tài quyết liệt, Giải Vô địch Muay toàn quốc 2017 đã chính thức khép lại vào chiều 27/5 với ngôi vị nhất toàn đoàn thuộc về đơn vị TP.HCM. Những võ sĩ mạnh như Nguyễn Trần Duy Nhất, Võ Văn Đài đều không thi đấu chung kết do đối thủ chấn thương bỏ

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Alexander Gustafsson xem Jon Jones là kẻ thù nguy hiểm nhất

Alexander Gustafsson làm mọi người nhớ đến với lối đánh toàn diện và khả năng striking khá tốt. Võ sĩ người Thùy Điển từng khiến Jon Jones rất khó khăn mới có thể đánh bại anh ở UFC 165 bằng luật tính điểm trọng tài. 2 phút, Gustafsson mất suất tranh đai Cormier vs Gustafsson

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Môn sinh Nam Huỳnh Đạo biểu diễn côn pháp tuyệt đỉnh

Nhiều môn sinh Nam Huỳnh Đạo đã chọn côn làm binh khí trong các phần thi lên đai của mình do Liên đoàn Võ cổ truyền Việt Nam tổ chức từ 25-27/5 vừa qua. Khác xa với nội công có phần ảo diệu của chưởng môn, các bài thi của môn sinh đều vượt qua

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Côn nhị khúc bá đạo của môn sinh Nam Huỳnh Đạo

Trong kỳ thi lên đai do Liên đoàn Võ cổ truyền Việt Nam tổ chức, các môn sinh Nam Huỳnh Đạo đã biểu diễn nhiều bài quyền ấn tượng của môn phái. Bên cạnh đó, họ cũng chọn những binh khí quen thuộc như đao, thương, côn để biểu diễn. Một số môn sinh lại

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Môn đồ Thiếu Lâm rời UFC để thi đấu tại Bellator

Tay đấm hạng nặng UFC Roy Nelson quyết định rời bỏ MMA để thi đấu ở Bellator, ít ai biết ông là môn người luyện Kungfu thiếu lâm khi còn thiếu niên. “Fighting out of Vietnam”, con đường kế tiếp của MMA Việt Nam Glover Teixeira siết cổ Ovince Saint Preux đến ngất xỉu Hiếm

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →