Võ sư Vịnh Xuân Quyền – Cuộc đời thay đổi nhờ gặp được Diệp Vấn

Tất cả bắt đầu với một cuộc gặp gỡ tại một tiệm cắt tóc cách đây hơn nửa thế kỷ.

Nóng. Xuất hiện đoạn phim hiếm về Diệp Vấn trước khi qua đời
Những câu nói lay động lòng người của Diệp Vấn

Một ngày vào những năm 1950, khi Sam Lau Kung đang cắt tóc tại cửa hàng cắt tóc tại Mong Kok, một người đàn ông mặc bộ đồ Trung Quốc truyền thống và đôi giày kung fu xuất hiện. Lau được nói lại rằng người đàn ông đó là Diệp Vấn, vị tiền bối của môn võ thuật Trung Quốc, Vịnh Xuân Quyền.

“Ông ấy rất lịch sự nhưng đồng thời cũng có nét đáng sợ,” Lau, nay đã 69 tuổi, nhớ lại ấn tượng đầu tiên của mình về Diệp Vấn.

Là một thiếu niên nổi loạn thường xuyên đánh nhau với những người lạ mặt trên phố, Lau nghĩ rằng ông ta có thể được hưởng lợi từ việc trở thành một trong những môn đệ của Diệp Vấn. “Lúc đó mọi người đang nói về sự tuyệt vời của môn võ thuật này. Họ nói rằng nó có thể dễ dàng học được trong sáu tháng. Tôi không tin nhưng vẫn muốn học nó. Vì vậy tôi đã hỏi Diệp Vấn” Lau nói thêm. Vào thời điểm đó, Lau đã chiến đấu với các băng đảng đường phố để bảo vệ mình.

Tuy nhiên, Diệp Vấn ngay lập tức đã từ chối tham vọng của Lau. Ông bảo Lau theo học với Moy Yat, một người đệ tử của ông. Mặc dù Diệp Vấn đã cho Lau một số lời khuyên về Vịnh Xuân Quyền vào thời điểm đó, ông vẫn khẳng định rằng ông không muốn nhận thêm một đệ tử nào khác và bảo Lau tiếp tục học hỏi từ Moy.

Nhưng, nhờ vào một sự kiện xảy ra, Diệp Vấn đã thay đổi ý định của mình.

Lau cho biết trận đấu được bắt đầu bởi một người bán hàng ở khu phố của ông ở Mong Kok. “Anh ta đã thách thức tôi vài lần” Lau nhớ lại. “Nhưng tôi đã bận rộn chuẩn bị cho kỳ thi công khai (kỳ thi Chứng chỉ Giáo dục Hồng Kông). Vì vậy, một ngày sau khi tôi hoàn thành kỳ thi, tôi chính thức chấp nhận thách thức và thông báo cho Moy và Diệp Vấn biết.”

Lau nhớ lại, buổi sáng hôm thi đấu, hai chân ông run rẩy vì sợ hãi. Ngược lại, đối thủ của ông dường như rất bình tĩnh và đã uống cả một hộp sữa đậu nành trước khi bước lên sàn đấu.

Nhưng Lau đã không để cho đôi chân mình run rẩy quá lâu. Mặc áo thun trắng và một chiếc quần short trắng, ông bước lên sân khấu và bắt đầu đấm.

Đến cuối hiệp đầu tiên, Lau đã khiến cho mũi đối thủ chảy máu rất nhiều. Về phần mình, võ sĩ trẻ tuổi hầu như không bị thương. Cuối cùng, người bán hàng không thể thi đấu tiếp, và Lau được tuyên bố là người chiến thắng.

Diệp Vấn, người đã được xem từ khán giả, đã bắt đầu có ấn tượng với Lau. Tuy nhiên ngay sau cuộc chiến, một bất hoà với Moy đã dẫn Lau quay sang học Quyền anh phương Tây.

Một buổi chiều, Lau nhận được một thông báo từ Diệp Vấn rằng ông đã sẵn sàng đào tạo Lau.

“Hãy gọi tôi là Sư phụ và đưa cho tôi một gói đỏ như là một món quà”, Lau nhớ Diệp Vấn nói với ông. Cuộc nói chuyện đó đánh dấu sự khởi đầu của Lau trở thành đệ tử của Diệp Vấn.

Với sự giúp đỡ của Diệp Vấn, Lau đã làm nên tên tuổi của mình trong giới võ thuật. Hiện ông là chủ tịch Hiệp hội Thể thao Võ thuật Diệp Vấn.

Cho đến ngày nay, Lau bày tỏ lòng biết ơn sâu xa đối với sư phụ của mình. “Diệp Vấn thực sự là một bậc thầy đáng kính”, ông nói.  “Tôi thực sự biết ơn khi trở thành một trong những đệ tử của ông.”

Năm 1992, Lau bắt đầu giảng dạy Vịnh Xuân Quyền cùng với con trai của Diệp Vấn, Diệp Chuẩn, tại hiệp hội ở Tsim Sha Tsui. Lau ước tính ông đã dạy cho khoảng 20,000 võ sinh trong những năm qua.

Cho đến ngày nay, Lau vẫn say sưa nói về Vịnh Xuân Quyền. Ông nói thêm rằng ông cảm thấy cần thúc đẩy môn võ nghệ thuật truyền thống Trung Quốc và truyền bá di sản của Diệp Vấn sang các nơi khác trên thế giới.

“Tôi muốn cho mọi người biết rằng những gì tôi học được từ Diệp Vấn là Vịnh Xuân Quyền đích thực”, ông nói. “Và là một người Trung Quốc, đó là một phần trong trách nhiệm của tôi để quảng bá môn võ nghệ thuật này”.

Anh Thư

Tin bài khác

Thể thao hóa sớm – con đường hồi sinh vị thế của Muay Thái

So với các môn võ thuật truyền thống châu Á khác, Muay Thái là một trong những môn bị thể thao hóa sớm nhất. Con đường tưởng chừng làm giảm đi tính thực chiến ấy lại chính là điều đã đưa Muay Thái đến vị thế ngày hôm nay, một trong những môn võ thuật

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Giải Vô địch Muay toàn quốc 2017: Cái kết không trọn vẹn

Sau 5 ngày tranh tài quyết liệt, Giải Vô địch Muay toàn quốc 2017 đã chính thức khép lại vào chiều 27/5 với ngôi vị nhất toàn đoàn thuộc về đơn vị TP.HCM. Những võ sĩ mạnh như Nguyễn Trần Duy Nhất, Võ Văn Đài đều không thi đấu chung kết do đối thủ chấn thương bỏ

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Alexander Gustafsson xem Jon Jones là kẻ thù nguy hiểm nhất

Alexander Gustafsson làm mọi người nhớ đến với lối đánh toàn diện và khả năng striking khá tốt. Võ sĩ người Thùy Điển từng khiến Jon Jones rất khó khăn mới có thể đánh bại anh ở UFC 165 bằng luật tính điểm trọng tài. 2 phút, Gustafsson mất suất tranh đai Cormier vs Gustafsson

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Môn sinh Nam Huỳnh Đạo biểu diễn côn pháp tuyệt đỉnh

Nhiều môn sinh Nam Huỳnh Đạo đã chọn côn làm binh khí trong các phần thi lên đai của mình do Liên đoàn Võ cổ truyền Việt Nam tổ chức từ 25-27/5 vừa qua. Khác xa với nội công có phần ảo diệu của chưởng môn, các bài thi của môn sinh đều vượt qua

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Côn nhị khúc bá đạo của môn sinh Nam Huỳnh Đạo

Trong kỳ thi lên đai do Liên đoàn Võ cổ truyền Việt Nam tổ chức, các môn sinh Nam Huỳnh Đạo đã biểu diễn nhiều bài quyền ấn tượng của môn phái. Bên cạnh đó, họ cũng chọn những binh khí quen thuộc như đao, thương, côn để biểu diễn. Một số môn sinh lại

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Môn đồ Thiếu Lâm rời UFC để thi đấu tại Bellator

Tay đấm hạng nặng UFC Roy Nelson quyết định rời bỏ MMA để thi đấu ở Bellator, ít ai biết ông là môn người luyện Kungfu thiếu lâm khi còn thiếu niên. “Fighting out of Vietnam”, con đường kế tiếp của MMA Việt Nam Glover Teixeira siết cổ Ovince Saint Preux đến ngất xỉu Hiếm

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →