3 phương pháp hoàn thiện tốc độ trong võ thuật

Tập luyện tốc độ luôn là một trong những mối quan tâm hàng đầu của người luyện võ. Ở một góc nhìn bao quát, “tốc độ” không chỉ là khái niệm vật lý của chuyển động cơ thể mà “tốc độ” trong võ thuật còn phải bao gồm sự hài hòa với khả năng kiểm soát cơ thể, tình huống và đòn thế.

Công thức cơ bản cho những bài tập cú đấm “khủng”

Những bài tập từ võ sĩ chuyên nghiệp đến nghiệp dư đều phải tập

Nền võ thuật Trung Hoa cổ điển đã sớm ý thức được tầm quan trọng của võ thuật với lời đúc kết “Duy khoái bất phá” – mọi thứ đều có thể khắc chế phá hủy được, trừ tốc độ. Tuy nhiên, khái niệm “nhanh” đơn thuần của sự cử động cơ bắp là không đủ. Cái nhanh đó không đồng nghĩa với uy lực, sự chính xác và khả năng áp dụng vào đòn thế. Để có được sự toàn diện trong việc tập luyện tốc độ, cần chú ý đến những dạng bài tập sau đây:

TẬP VỚI BÓNG TENNIS

Có rất nhiều bài tập với bóng tennis, chủ yếu là sự kết hợp việc quăng – chụp bóng với thay đổi vị trí. Cách rèn luyện này tăng tốc độ phản xạ của thần kinh, một chút tốc độ cơ bắp và đặc biệt nhất là khả năng kiểm soát cử động cơ thể.

Với bài tập này, có thể tốc độ chuyển động cơ bắp của bạn không nhanh như những người khác, tuy nhiên bạn vẫn đạt được lợi thế nhờ khả năng phán đoán tình huống và xử lý cơ thể sao cho phù hợp với tình huống đó.

TẬP VỚI SPEED BAG

Có nhiều loại speed bag (bóng tốc độ) phù hợp với các dạng bài tập khác nhau. Với những loại speed bag lớn như như Maize bag, điều bạn có được khi tập luyện là một mục tiêu tung đòn và điều đáng chú ý là nó buộc bạn phải thay đổi vị trí cơ thể liên tục để tìm được góc độ ra đòn tốt nhất, tốc độ lớn nhất có thể.

Với những loại speed bag nhỏ nhẹ hơn như Double end speed bag, bạn còn tập luyện thêm tốc độ ra đòn, chọn mục tiêu, và phản xạ tránh né.

SPARRING

Sparring (đấu tập) là phương pháp tập luyện toàn diện, giúp bạn hỗ trợ cải thiện được nhiều yếu tố thể chất, trong đó có tốc độ.

Trên thực tế, ở những cấp độ cơ bản, bạn phải sparring với lực và tốc độ giảm đi rất nhiều để có thể kéo dài buổi tập. Trông như nó không hề tập luyện gì cho tốc độ cả. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất của sparring lại là yếu tố hỗ trợ tuyệt vời cho tốc độ: khả năng phán đoán, kiểm soát và xử lý tình huống. Bạn có tốc độ như Lý Tiểu Long nhưng lại có cái đầu của một người mới tập Boxing, tất cả những gì bạn có thể làm chỉ là quơ quào loạn xạ. Một khi đã có khả năng xử lý tình huống tốt nhờ tập sparring, lúc đó bạn sẽ thấy tốc độ của bạn là một thứ lợi thế khủng khiếp như thế nào.

Khi đã ở một trình độ cao hơn, bạn có thể thỏa thuận với bạn tập để tăng lực và tốc độ của buổi đấu tập lên và “tận hưởng” thành quá cuối cùng.

Phạm Vũ

Tin bài khác

Điểm mặt 5 chấn thương kinh hoàng nhất trong lịch sử MMA

Khác với tất cả những giải võ thuật trên thế giới, các trận đấu MMA chỉ được dừng lại khi trọng tài thấy một trong hai võ sĩ gặp nguy hiểm về tính mạng hoặc có người xin bỏ cuộc. Vì vậy, việc máu đổ trên sàn thi đấu là chuyện thường tại các giải MMA.

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Tuổi thơ bất hạnh của ngôi sao võ thuật Lý Liên Kiệt

Là một ngôi sao võ thuật nổi tiếng của màn ảnh Hoa ngữ, sự nghiệp thành công với lượng fan đông đảo nhưng ít ai biết được rằng thời thơ ấu của Lý Liên Kiệt có nhiều khổ cực, thiếu thốn tình yêu thương của người cha. Giải mã cao thủ đánh Lý Liên Kiệt

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Thiên hạ vô địch: Võ sĩ tay không hạ 47 bò tót

Đó không phải là Mike Tyson hay Lý Tiểu Long mà chính là võ sĩ Mas Oyama của Nhật Bản. Ông được xem là thiên hạ vô địch ở thế kỷ 20 khi dùng tay không hạ 47 con bò tót. So với Flores, Lý Tiểu Long mới là bậc thầy về cách giao lưu

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

UFC 215 sẽ có hai trận tranh đai vô địch

Sự kiện UFC 215 sắp tới sẽ xảy ra hai trận tranh đai vô địch. Ngoài 2 trận tranh đai còn có những cặp đấu vô cùng hấp dẫn. Demetrious Johnson sẽ không bao giờ vĩ đại hơn Conor Mcgregor Demetrious Johnson được UFC trao hẳn 10 chiếc đai vô địch Chủ tịch giải đấu

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Top 10 ngôi sao võ thuật xuất sắc nhất thế giới

Trong danh sách top 10 ngôi sao võ thuật xuất sắc nhất thế giới, không thể thiếu những cái tên kinh điển như Lý Tiểu Long, Thành Long, Lý Liên Kiệt hay Scott Adkins… “Lăng không kình” – Võ công thượng thừa của Huỳnh Tuấn Kiệt có thật sự lợi hại? Xuất hiện người đàn

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Sự nghiệp của Mayweather gầy dựng sẽ sụp đổ vì McGregor

Đó là những cảnh báo mà cựu vô địch hạng nặng thế giới – David Haye gửi đến Floyd Mayweather trước thềm trận đấu với Conor McGregor. HOT: Mayweather chính thức so tài McGregor trên sàn Boxing Conor Mcgregor sẽ hạ gục Floyd Mayweather trên sàn Boxing? Trước khi nhận lời thách đấu với McGregor

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →