Bạn sparring – người tri kỷ trên con đường võ thuật

Mỗi người đều chịu ảnh hưởng rất nhiều từ những người khác trên con đường võ thuật, từ người thầy cho đến đối thủ và bạn tập, hay những người bạn tư vấn. Trong số đó, người xứng đáng được gọi là “tri kỷ” nhất có lẽ chính là những người bạn sparring (đấu tập).

Hé lộ đoạn phim Lý Tiểu Long đấu tập sparring

Ngạc nhiên võ sĩ sử dụng ván trượt điện để sparring Boxing

Sparring là một hình thức tập luyện đặc biệt quan trọng trong các môn đối kháng. Sparring bản chất giống như một trận đấu thật, nhưng tốc độ và uy lực được giảm xuống rất nhiều (thường là xuống dưới 50% bình thường), và những người tập luyện sparring sẽ tập trung vào vấn đề thực hiện kỹ thuật chứ không cố gây áp lực để triệt hạ đối thủ. Sparring giúp người tập luyện có thể quen với việc đối mặt các tình huống, đồng thời thực nghiệm kỹ thuật bản thân. Thiếu đi sparring, việc tập luyện đối kháng khó có thể đạt kết quả tốt.

Hầu hết mọi người tập ở trình độ trung bình cũng đủ khả năng tham gia sparring, tuy nhiên, không dễ để tìm được một người bạn sparring ăn ý. Điều đó khó đến mức một người bạn sparring “xứng đôi vừa lứa” hoàn toàn có thể được xem như một người bạn tri kỷ, bởi lẽ người đó phải quy tụ được rất nhiều yếu tố như:

KỸ THUẬT TỐT

Bản chất của sparring là là rèn luyện kỹ thuật và khả năng xử lý tình huống, vậy nên cũng không có vấn đề gì nếu như cả 2 người sparring đều chỉ mới có kỹ thuật trung bình. Tuy nhiên, nếu bạn tập luyện với một người có kỹ thuật tốt hơn, bạn chính là người được lợi. Trước hết, việc đối mặt với người có kỹ thuật tốt hơn sẽ giúp bạn thực nghiệm chính xác giới hạn kỹ thuật của mình, đồng thời học được rất nhiều thủ thuật hay. Nếu như người bạn sparring muốn giúp bạn tiến bộ, anh ta cũng dễ “dắt” đòn cho bạn đánh hơn khi bản thân anh ta có kỹ thuật tốt và tự xử lý được mọi tình huống.

TÂM LÝ VÀ ĐẠO ĐỨC TỐT

Điều quan trọng của sparring là cố gắng không “kết liễu” đối thủ để đảm bảo buổi tập có thể kéo dài, tăng thời gian tập luyện để khắc sâu các phản xạ kỹ thuật. Tuy nhiên, với tốc độ chậm và uy lực thấp của bạn tập, người tập cùng có thể dễ dàng “làm màu” hoặc đôi khi lạm dụng sự dễ dàng đó để thể hiện trình độ. Đây là kiểu người thường gặp khi sparring và thường không giúp mang lại kết quả tập luyện tốt.

Đừng sparring với những người chỉ muốn thể hiện bản thân.

Một người bạn sparring tốt phải là người có ý thức tốt về ý nghĩa của sparring. Họ cần hiểu được vị trí trình độ của mình (kém, bằng hoặc hơn bạn bao nhiêu) và từ đó biết giữ cho buổi sparring diễn ra hiệu quả. Một người bạn sparring đáng mến sẽ biết “nhả” cho bạn có cơ hội thể hiện kỹ thuật đúng lúc, nhưng cũng có những lúc chống trả thật sự, tạo một chút khó khăn để bạn rèn luyện tốt hơn.

Nếu họ có kỹ thuật vượt trội so với bạn, việc tập luyện sparring với bạn cũng đồng nghĩa rằng họ đang tốn thời gian để giúp bạn tiến bộ, trong khi họ không có được gì nhiều ngoài việc đổ mồ hôi, lấy lại chút cảm giác kỹ thuật và… vui vẻ một chút. Hãy biết ơn những người như thế – đó là người bạn tốt, một tri kỷ thực sự trong tập luyện.

HIỂU ĐỐI PHƯƠNG

Điều quan trọng nhất khiến cho những người tập luyện sparring có thể dễ dàng trở thành bạn bè của nhau đó chính là sự thấu hiểu kỹ thuật. Việc thực hiện kỹ thuật chậm, yếu và liên tục giúp những người tham gia sparring hiểu rõ về kỹ thuật, biến thể kỹ thuật, ưu khuyết điểm cũng như thói quen của nhau. Đó cũng là lý do khiến cho các võ sĩ MMA, Boxing, Muay Thái chuyên nghiệp thường chỉ sparring với những người thân quen, không có khả năng đối đầu với họ trong tương lai .

Một người bạn tập hiểu rõ bạn sẽ giúp ích rất nhiều trong việc điều chỉnh kỹ thuật, góp ý về các  bài tập cũng như giúp bạn hình thành chiến thuật thi đấu tốt hơn.

Huyền thoại Mike Tyson là một trong những trường hợp hiếm hoi đặc biệt yêu thích sparring… với 100% lực và tốc độ.

Y.N

Tin bài khác

Cú đánh “khủng khiếp” bằng khuỷu tay khiến đối phương bất tỉnh

Những người theo dõi MMA hoàn toàn sửng sốt khi nhìn thấy võ sĩ MMA đã bị bất tỉnh sau khi lãnh trọn một cú đấm cực mạnh vào cằm. Kẻ thay thế McGregor vừa ký hợp đồng với UFC Angela Lee, biểu tượng cho sự phát triển của MMA ở châu Á Kevin “The

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Cận cảnh màn biểu diễn vòng thiết tuyến của Nam Huỳnh Đạo

Trong buổi thi lên đai diễn ra vào chiều 25/5, môn sinh Nam Huỳnh Đạo gây chú ý vì trình diễn với vòng thiết tuyến. Đây là một trong những màn biểu diễn đặc trưng của môn phái Nam Huỳn Đạo. Màn biểu diễn võ thuật gây sốt của môn sinh Nam Huỳnh Đạo Môn

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Võ đường Taekwondo Phương Nam: Khát vọng của một thế hệ trẻ

Mặc dù chỉ mới thành lập trong một thời gian ngắn, nhưng Công Ty TNHH Võ Đường Taekwondo Phương Nam đã lấy được lòng tin của các phụ huynh và võ sinh ở huyện Long Thành tỉnh Đồng Nai. Taekwondo Việt Nam nhìn lại giải bãi biển thế giới và hướng đến SEAGames 29 Taekwondo VN trở

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Kẻ thay thế McGregor vừa ký hợp đồng với UFC

Ngôi sao làng kickboxing – Gokhan Saki vừa qua đã chính thức ký hợp đồng đầu quân cho UFC. Top 5 chấn thương kinh hoàng nhất lịch sử MMA Duy Nhất tái xuất sau HCV Muay thế giới, Mayweather nhận “núi tiền” nếu đấu McGregor Gokhan Saki đã thi đấu kickboxing trong 17 năm qua,

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

McGregor có thể sẽ không trở lại UFC nữa

Đó chính là dự đoán đầy bi quan của chủ tịch UFC – Dana White trước viễn cảnh không còn đủ tiền để trả cho McGregor. Lộ số tiền khủng mà Mayweather nhận được sau trận đấu với McGregor Duy Nhất tái xuất sau HCV Muay thế giới, Mayweather nhận “núi tiền” nếu đấu McGregor

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Thực hành đòn siết khóa bằng áo khoác của đối phương

Jiu-Jitsu vốn là một môn võ có nhiều kỹ thuật khá phức tạp và đa dạng, những đòn siết khóa càng ngày càng có sự phát triển rõ rệt trong Gi lẫn No Gi. Đặc biệt có một số kỹ thuật được phát triển để sử dụng trong thực chiến.  Làm thế nào để knock-out

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →