Bạn sparring – người tri kỷ trên con đường võ thuật

Mỗi người đều chịu ảnh hưởng rất nhiều từ những người khác trên con đường võ thuật, từ người thầy cho đến đối thủ và bạn tập, hay những người bạn tư vấn. Trong số đó, người xứng đáng được gọi là “tri kỷ” nhất có lẽ chính là những người bạn sparring (đấu tập).

Hé lộ đoạn phim Lý Tiểu Long đấu tập sparring

Ngạc nhiên võ sĩ sử dụng ván trượt điện để sparring Boxing

Sparring là một hình thức tập luyện đặc biệt quan trọng trong các môn đối kháng. Sparring bản chất giống như một trận đấu thật, nhưng tốc độ và uy lực được giảm xuống rất nhiều (thường là xuống dưới 50% bình thường), và những người tập luyện sparring sẽ tập trung vào vấn đề thực hiện kỹ thuật chứ không cố gây áp lực để triệt hạ đối thủ. Sparring giúp người tập luyện có thể quen với việc đối mặt các tình huống, đồng thời thực nghiệm kỹ thuật bản thân. Thiếu đi sparring, việc tập luyện đối kháng khó có thể đạt kết quả tốt.

Hầu hết mọi người tập ở trình độ trung bình cũng đủ khả năng tham gia sparring, tuy nhiên, không dễ để tìm được một người bạn sparring ăn ý. Điều đó khó đến mức một người bạn sparring “xứng đôi vừa lứa” hoàn toàn có thể được xem như một người bạn tri kỷ, bởi lẽ người đó phải quy tụ được rất nhiều yếu tố như:

KỸ THUẬT TỐT

Bản chất của sparring là là rèn luyện kỹ thuật và khả năng xử lý tình huống, vậy nên cũng không có vấn đề gì nếu như cả 2 người sparring đều chỉ mới có kỹ thuật trung bình. Tuy nhiên, nếu bạn tập luyện với một người có kỹ thuật tốt hơn, bạn chính là người được lợi. Trước hết, việc đối mặt với người có kỹ thuật tốt hơn sẽ giúp bạn thực nghiệm chính xác giới hạn kỹ thuật của mình, đồng thời học được rất nhiều thủ thuật hay. Nếu như người bạn sparring muốn giúp bạn tiến bộ, anh ta cũng dễ “dắt” đòn cho bạn đánh hơn khi bản thân anh ta có kỹ thuật tốt và tự xử lý được mọi tình huống.

TÂM LÝ VÀ ĐẠO ĐỨC TỐT

Điều quan trọng của sparring là cố gắng không “kết liễu” đối thủ để đảm bảo buổi tập có thể kéo dài, tăng thời gian tập luyện để khắc sâu các phản xạ kỹ thuật. Tuy nhiên, với tốc độ chậm và uy lực thấp của bạn tập, người tập cùng có thể dễ dàng “làm màu” hoặc đôi khi lạm dụng sự dễ dàng đó để thể hiện trình độ. Đây là kiểu người thường gặp khi sparring và thường không giúp mang lại kết quả tập luyện tốt.

Đừng sparring với những người chỉ muốn thể hiện bản thân.

Một người bạn sparring tốt phải là người có ý thức tốt về ý nghĩa của sparring. Họ cần hiểu được vị trí trình độ của mình (kém, bằng hoặc hơn bạn bao nhiêu) và từ đó biết giữ cho buổi sparring diễn ra hiệu quả. Một người bạn sparring đáng mến sẽ biết “nhả” cho bạn có cơ hội thể hiện kỹ thuật đúng lúc, nhưng cũng có những lúc chống trả thật sự, tạo một chút khó khăn để bạn rèn luyện tốt hơn.

Nếu họ có kỹ thuật vượt trội so với bạn, việc tập luyện sparring với bạn cũng đồng nghĩa rằng họ đang tốn thời gian để giúp bạn tiến bộ, trong khi họ không có được gì nhiều ngoài việc đổ mồ hôi, lấy lại chút cảm giác kỹ thuật và… vui vẻ một chút. Hãy biết ơn những người như thế – đó là người bạn tốt, một tri kỷ thực sự trong tập luyện.

HIỂU ĐỐI PHƯƠNG

Điều quan trọng nhất khiến cho những người tập luyện sparring có thể dễ dàng trở thành bạn bè của nhau đó chính là sự thấu hiểu kỹ thuật. Việc thực hiện kỹ thuật chậm, yếu và liên tục giúp những người tham gia sparring hiểu rõ về kỹ thuật, biến thể kỹ thuật, ưu khuyết điểm cũng như thói quen của nhau. Đó cũng là lý do khiến cho các võ sĩ MMA, Boxing, Muay Thái chuyên nghiệp thường chỉ sparring với những người thân quen, không có khả năng đối đầu với họ trong tương lai .

Một người bạn tập hiểu rõ bạn sẽ giúp ích rất nhiều trong việc điều chỉnh kỹ thuật, góp ý về các  bài tập cũng như giúp bạn hình thành chiến thuật thi đấu tốt hơn.

Huyền thoại Mike Tyson là một trong những trường hợp hiếm hoi đặc biệt yêu thích sparring… với 100% lực và tốc độ.

Y.N

Tin bài khác

Chung kết giải trẻ Boxing 2017: Quân Đội nhất toàn đoàn nam lứa tuổi 16-17

Với 3 HCV, 1 HCB, 1HCĐ, QĐND đã giành ngôi vị nhất toàn đoàn nam lứa tuổi 16-17 tại Giải Vô địch Boxing trẻ toàn quốc 2017. Trong khi đó ở nội dung nữ lứa tuổi 14-15, Thanh Hóa giành ngôi đầu với 2 HCV.  Chung kết giải trẻ Boxing 2017: Trận đấu kịch tính giữa

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Chung kết giải trẻ Boxing 2017: Trận đấu gây tranh cãi nhiều nhất

Đó là trận chung kết nam lứa tuổi 16-17, hạng cân 49kg giữa Nguyễn Thế Kỷ (TP.HCM) và Lê Văn Luân (Đà Nẵng). Võ sĩ của TP.HCM thi đấu áp đảo hầu như trong suốt trận đấu nhưng kết quả cuối cùng khiến nhiều CĐV và khán giả cảm thấy bất ngờ. Chung kết giải

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Chung kết giải trẻ Boxing 2017: Lưu Phát Duy – Nguyễn Linh Phụng

Lưu Phát Duy (TP.HCM) và Nguyễn Linh Phụng (QĐND) cũng là một trong những trận đấu hấp dẫn nhất trong ngày chung kết đầu tiên của Giải Vô địch Boxing trẻ toàn quốc 2017. Hai võ sĩ đã thi đấu ấn tượng, cống hiến nhiều pha ra đòn đẹp mắt cho khán giả. Chung kết

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Võ sĩ huyền thoại là người biết buông găng đúng thời điểm

Mới đây tại Bellator 180, tượng đài MMA Fedor Emelianenko bị cựu võ sĩ UFC Matt Mitrione hạ KO ngay ở hiệp 1. Điều này đã khiến không ít NHM cảm thấy con tim tan vỡ. ‘Sa Hoàng’ Emelianenko thừa nhận mình kém tài 41 tuổi, “Sa hoàng” Emelianenko vẫn chưa muốn dừng Trận đấu giữa Emelianenko và

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Chung kết giải trẻ Boxing 2017: Trận đấu kịch tính giữa Hà Nội và QĐND

Cuộc đối đầu giữa Hà Nội và QĐND – hai đơn vị dẫn đầu Boxing cả nước luôn chứa đựng sự kịch tính và hấp dẫn. Trận chung kết hạng 52kg giữa Đỗ Linh Chi (Hà Nội) và Nguyễn Thị Thu Hương (QĐND) cũng không ngoại lệ. Chung kết giải trẻ Boxing 2017: Thanh Thi

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Chung kết giải trẻ Boxing 2017: Thanh Thi xuất sắc mang về HCV cho TP.HCM

Vượt qua những áp lực về tâm lý, VĐV trẻ Nguyễn Thanh Thi đã xuất sắc đánh bại Nguyễn Thị Định (CAND) để mang về tấm HCV cho đoàn TP.HCM tại Giải Vô địch Boxing trẻ toàn quốc 2017. Chung kết Giải trẻ Boxing 2017: Nguyễn Thị Thắm – Trần Thị Thùy Giải VĐ Boxing

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →