Bí mật cuộc đời Diệp Vấn qua lời kể của con trai

Trong những năm gần đây, có rất nhiều bộ phim về “Bậc thầy Vịnh Xuân Quyền” Diệp Vấn, khiến tên tuổi của ông được biết đến khắp nơi nhưng có những bí mật mà không phải ai cũng biết về ông.

Đệ tử Diệp Vấn khẳng định hạ Từ Hiểu Đông trong 2 chiêu
Võ sư Vịnh Xuân Quyền – Cuộc đời thay đổi nhờ gặp được Diệp Vấn

Cuộc đời của Sư phụ Diệp Vấn

Người cha quá cố của tôi, Diệp Vấn, đã tích cực phát huy nghệ thuật Vịnh Xuân Quyền sau khi đến Hồng Kông vào năm 1949. Trong một thời gian ngắn 22 năm (1950-1972), nghệ thuật Vịnh Xuân Quyền nở rộ tại Hồng Kông, Ma Cao và Đài Loan. Hơn thế nữa, những hạt giống của Vịnh Xuân Quyền đã được lan truyền khắp nơi và có một nền tảng vững chắc trên thế giới. Trong cuộc đời mình, cha tôi đã đào tạo các đệ tử xuất sắc như Leung Sheung, Ip Bo-Ching, Chiu Wan, Lý Tiểu Long, Lok Yiu, Chui Sheung Tin, Wong Shun-leung and Ho Kam-ming và họ đều quyết tâm thực hiện ước mơ của Sư phụ Diệp Vấn để phát triển hơn nữa Vịnh Xuân Quyền.

Diệp Vấn và con trai, Diệp Chuẩn

Sau khi qua đời, Sư phụ Diệp Vấn đã được sự tôn trọng cao nhất từ đệ tử của mình và nhất trí được ca ngợi như là “Bậc thầy của Vịnh Xuân Quyền”. Cha của tôi là một người khiêm nhường và thận trọng trong suốt cuộc đời của mình và ông đã không bao giờ tuyên bố mình là Bậc thầy Vịnh Xuân Quyền. Tôi đã nhiều lần đề cập đến việc này như là một lời cảnh báo cho các huynh đệ của Vịnh Xuân Quyền. Nhưng hiện tại, ở một nơi xa cha tôi có thể chấp nhận danh hiệu này mà không cảm thấy xấu hổ.

Cha tôi đã được sinh ra ở Phật Sơn vào cuối triều Thanh. Phật Sơn được nằm ở khu vực thịnh vượng nhất của đồng bằng sông Chiết Giang của tỉnh Quảng Đông và nó là trung tâm của vận tải đường bộ và đường biển. Từ thời xa xưa, nó đã được gọi là một trong những thị trấn lịch sử của Trung Quốc gắn với Jingde, Thuxian và Hankiou. Công nghiệp và thương mại nói chung, tiểu thủ công nghiệp nói riêng, rất phát triển và cư dân sống một cuộc sống ổn định và thịnh vượng.

Diệp Vấn và Lý Tiểu Long

Như một kết quả, văn hóa và nghệ thuật phát triển một cách toàn diện và võ thuật Trung Quốc là một phần của văn hóa và nghệ thuật truyền thống Trung Quốc, xu hướng học võ là rất phổ biến. Các võ sư nổi tiếng của miền Nam, như Wong Fai-hung, Cheung Hung-shing, Leung Chan, Leung Siu-ching… đều đến từ Phật Sơn. Sư phụ Diệp Vấn được sinh ra trong một thời đại như thế và ông đã vô cùng yêu thích võ thuật Trung Quốc. Với tài năng và sự kiên trì cũng như được giảng dạy bởi các võ sư nổi tiếng, thành tích của Sư phụ Diệp Vấn là điều có thể dự đoán trước.

Triết lý giảng dạy võ thuật của Sư phụ Diệp Vấn

Tôi đã đến Hồng Kông vào năm 1962 và theo cha tôi để học võ thuật. Sau đó, tôi hỗ trợ ông trong việc giảng dạy Vịnh Xuân Quyền cho đến khi ông qua đời vào năm 1972. Tôi đã học được rất nhiều từ cách giảng dạy của ông. Tôi muốn đưa ra một vài điểm mà tôi đã học được với hy vọng rằng tất cả các môn đệ Vịnh Xuân Quyền sẽ học hỏi và nghiên cứu chúng.

Diệp Vấn và Chui Sheung Tin

Sư phụ Diệp Vấn đặt trọng tâm lớn trong việc lựa chọn tài năng. Ông luôn nói: “Không nghi ngờ gì nữa đó là khó khăn đối với một đệ tử để chọn một sư phụ, nhưng nó thậm chí còn khó khăn hơn cho một sư phụ để chọn một đệ tử”. Điều này có nghĩa rằng ông rất nghiêm túc trong thái độ của mình và chịu trách nhiệm trước các môn sinh ông đã dạy. Trong suốt cuộc đời của mình, Sư phụ đã không treo lên một biển hiệu cũng không quảng cáo tuyển sinh. Mục đích của việc này là chỉ để dành “quyền chủ động lựa chọn cho đệ tử”. Sư phụ tôn trọng nguyên tắc này đúng trong suốt 20 năm qua. Đó là điều đáng khen ngợi đối với một người dạy võ nghệ thuật để kiếm sống.

Vịnh Xuân Quyền là thực tế, đơn giản và trực tiếp mà không cần bất kỳ yếu tố lạ mắt nào. Sư phụ Diệp Vấn đặt trọng tâm ở công tác đào tạo cơ bản cho các môn sinh mới. Khi dạy một chiêu thức, ông hoàn toàn không áp đặt thời gian. Ông chỉ dạy một chiêu thức mới sau khi môn sinh có thể chứng minh rằng mình đã nắm vững chiêu thức cũ. Ông sẽ không bao giờ dạy cầm chừng.

Diệp Vấn và Leung Sheung

Một đặc trưng trong cách giảng dạy của Sư phụ Diệp Vấn là đối với những môn sinh có năng khiếu, ông sẽ triệt để phân tích tinh thần, tính cách, thể chất, vóc dáng, tiêu chuẩn giáo dục, thành tựu văn hóa cũng như khả năng của từng môn sinh. Sau đó, ông sẽ dạy cho họ các chiêu thức theo khả năng khác nhau của các cá nhân để đảm bảo rằng tất cả các đệ tử sẽ tiếp thu và học một cách dễ dàng. Trong quá trình giảng dạy, ông đặt rất nhiều tầm quan trọng trong việc thực hành. Mục đích là để nuôi dưỡng tình yêu của đệ tử và niềm tin vào Vịnh Xuân Quyền để hướng dẫn họ nghiên cứu các quy tắc của Vịnh Xuân Quyền và hình nhân bằng gỗ.

Diệp Vấn và Ip Bo-Ching

Ngoài thành tựu to lớn trong Vịnh Xuân Quyền, Sư phụ Diệp Vấn đã nhận được nền giáo dục tiên tiến ngay từ nhỏ. Hơn nữa, ông tiếp tục tiếp thu kiến ​​thức khoa học hiện đại. Do đó, ông luôn luôn có thể tận dụng kiến ​​thức khoa học hiện đại như lý thuyết cơ khí và toán học để giải thích các quy tắc của Vịnh Xuân Quyền.

Bí mật trong cách giảng dạy của Sư phụ Diệp vấn không chỉ giới hạn ở những điểm nêu trên. Tôi hy vọng rằng các huynh đệ đồng môn sẽ khám phá được những điều có ý nghĩa hơn trong tương lai.

Anh Thư

Tin bài khác

Alexander Gustafsson xem Jon Jones là kẻ thù nguy hiểm nhất

Alexander Gustafsson làm mọi người nhớ đến với lối đánh toàn diện và khả năng striking khá tốt. Võ sĩ người Thùy Điển từng khiến Jon Jones rất khó khăn mới có thể đánh bại anh ở UFC 165 bằng luật tính điểm trọng tài. 2 phút, Gustafsson mất suất tranh đai Cormier vs Gustafsson

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Môn sinh Nam Huỳnh Đạo biểu diễn côn pháp tuyệt đỉnh

Nhiều môn sinh Nam Huỳnh Đạo đã chọn côn làm binh khí trong các phần thi lên đai của mình do Liên đoàn Võ cổ truyền Việt Nam tổ chức từ 25-27/5 vừa qua. Khác xa với nội công có phần ảo diệu của chưởng môn, các bài thi của môn sinh đều vượt qua

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Côn nhị khúc bá đạo của môn sinh Nam Huỳnh Đạo

Trong kỳ thi lên đai do Liên đoàn Võ cổ truyền Việt Nam tổ chức, các môn sinh Nam Huỳnh Đạo đã biểu diễn nhiều bài quyền ấn tượng của môn phái. Bên cạnh đó, họ cũng chọn những binh khí quen thuộc như đao, thương, côn để biểu diễn. Một số môn sinh lại

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Môn đồ Thiếu Lâm rời UFC để thi đấu tại Bellator

Tay đấm hạng nặng UFC Roy Nelson quyết định rời bỏ MMA để thi đấu ở Bellator, ít ai biết ông là môn người luyện Kungfu thiếu lâm khi còn thiếu niên. “Fighting out of Vietnam”, con đường kế tiếp của MMA Việt Nam Glover Teixeira siết cổ Ovince Saint Preux đến ngất xỉu Hiếm

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Thiên thần MMA Angela Lee tiếp tục bất bại

Angela Lee giành chiến thắng Istela Nunes tại ONE Championship: Dynasty of Heroes bằng đòn siết khóa, bảo vệ thành tích bất bại với 8 trận toàn thắng và giữ vững chiếc đai vô địch danh giá. Angela Lee, nữ võ sĩ gốc châu Á trẻ nhất vô địch MMA Tự vệ nữ giới khi bị ôm

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Cựu võ sĩ Taekwondo Vương quốc Anh qua đời ở tuổi 34

Cựu võ sĩ Taekwondo đội tuyển Vương quốc Anh, Caroline Facer, vừa qua đời sau hai năm chống chọi với căn bệnh ung thư vú. Giữa căng thẳng chính trị, Đoàn Taekwondo Bắc Triều Tiên biểu diễn tại Hàn Quốc Hoa khôi Taekwondo Châu Tuyết Vân toả sáng trong bộ ảnh của BTC Giải quyền

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →