Cuộc sống ngắn ngủi của tài tử dám thách đấu Lý Tiểu Long

Là một diễn viên tài năng, từng dám tìm đến tận phòng của Lý Tiểu Long để thách đấu nhưng Lâm Chánh Anh không gặp thời, cuộc sống của ông kết thúc đáng tiếc ở tuổi 45.

Đặt Lý Tiểu Long và Muhammad Ali lên bàn cân: Ai sẽ thắng?
Giải mã bí mật sức mạnh đôi tay của Lý Tiểu Long

Mới đây, Hồng Kim Bảo có dịp trải lòng về tương lai của dòng phim võ thuật Trung Quốc. Ông có phần cảm thấy ái ngại vì thế hệ trẻ hiện nay chưa đủ tầm để kế vị những bậc tiền bối đi trước. Ông cũng không quên gợi nhớ lại người diễn viên tài hoa nhưng bạc mệnh Lâm Chánh Anh: “Năm nay là tròn 20 năm ngày mất Lâm Chánh Anh. Tôi chắc chắn sẽ đến mộ thăm cậu ấy. Đó là một tài năng, một nghệ sĩ có tâm và có tầm”.

Lâm Chánh Anh tên thật là Lâm Căn Bảo, ông sinh ngày 27/12/1952 tại Hồng Kông. Thuở nhỏ, Lâm Chánh Anh cùng gia đình sống trong cảnh khốn khó và nghèo đói. Chánh Anh là con thứ 3 trong gia đình 6 anh em. Cha mẹ của Lâm Chánh Anh làm nghề nấu nướng thuê nên bữa ăn của mọi thành viên trong gia đình chủ yếu là đồ thừa từ các bếp ăn. Vì chưa từng được đến trường nên cha mẹ Lâm Chánh Anh hi vọng con cái của mình sẽ tìm được tương lai bằng “cái chữ”.

Cha mẹ cho Lâm Chánh Anh theo học tại trường tiểu học Shun Yi ở Hồng Kông. Tuy nhiên, thời ấy Lâm Chánh Anh chơi cùng nhiều bạn bè xấu nên không tha thiết chuyện học hành. Sau 2 năm theo học Lâm Chánh Anh quyết định bỏ học vì gia đình quá khó khăn. Không thể để con mình tiếp tục cuộc đời giống mình nên cha mẹ Lâm Chánh Anh đã quyết định gửi ông tới học tại Học viện Hí kịch Trung Quốc dưới sự hướng dẫn của sư phụ Fan Fok Fa.

Vào tuổi 17, Chánh Anh trở thành thầy dạy võ và diễn viên đóng thế tại Shaw Brothers Studio với tiền lương $HK60/ngày. Ông trả cho thầy mình 1/3 số tiền, và đem về cho gia đình 1/3. Số tiền còn lại ông dùng đãi bạn bè mình. Chánh Anh từng nói đó là một trong những ngày hạnh phúc nhất cuộc đời mình. Tuy nhiên, cũng trong giai đoạn này Chánh Anh gặp nhiều sự cố vì bạn bè. Ông từng vào tù vì đánh nhau và phải nhờ có người bảo lãnh mới được ra. Tuổi 19 ngông cuồng đã đưa Chánh Anh tới một sự kiện mà cả đời ông chưa từng hối hận. Thời ấy, Chánh Anh khá tự tin về võ thuật của mình lại thêm tính tình nóng như lửa nên thường gây ra những việc khiến người lớn phiền lòng.

Năm 19 tuổi, khi biết Lý Tiểu Long đang nghỉ trong phòng khách sạn nên Chánh Anh quyết định tới để thách đấu. Sau này chia sẻ lại Chánh Anh cho biết, hồi ấy ngông cuồng, xem trời bằng vung lại không tin rằng Lý Tiểu Long mạnh như lời đồn nên mới quyết định thách đấu. Lời thách đấu của Chánh Anh được Lý Tiểu Long đồng ý. Sau khi bị Lý Tiểu Long đá bay ra khỏi phòng thì Chánh Anh thật sự “tâm phục, khẩu phục” thần tượng võ thuật hàng đầu của Châu Á.

iểu Long rất ấn tượng với cá tính của ông và ngay sau đó viết thư mời ông trở thành phụ tá riêng cho mình. Khi đó Lâm Chánh Anh 19 tuổi. Chánh Anh bắt đầu làm việc cho Lý Tiểu Long và cùng chỉ đạo võ thuật cho những bộ phim của Tiểu Long như Đường Sơn Đại Huynh, Tinh Võ Môn, Long Tranh Hổ Đấu, Mãnh Long Quá Giang, Tử Vong Du Hí.

Trong quá trình quay phim “Đường Sơn Đại Huynh”, ông bị bắt giữ do đánh nhau, và Tiểu Long phải bảo lãnh ông ra khỏi tù. Mặc dù không dược đi học nhiều, Chánh Anh có những cuộc bàn luận sôi nổi với Tiểu Long và Tiểu Long rất thích điều này.

Khi Lý Tiểu Long qua đời, Chánh Anh rất đau buồn. Sau đó ông gia nhập nhóm diễn viên đóng thế do Hồng Kim Bảo đứng đầu. Thập niên 1980-1990, nam diễn viên họ Lâm ghi tên mình trong dàn sao màn bạc với những bộ phim như Cương thi tiên sinh, Người dọa người, Kỳ mưu diệu kế Ngũ Phúc tinh, Chờ người trở về…

Năm 1995, ông quay Cương thi đạo trưởng và công khai tình cảm với Uyển Quỳnh Đan. Hạnh phúc tưởng như đã quay trở lại sau một lần hôn nhân gãy đổ thì ông mắc bệnh hiểm nghèo. Gia đình cho hay khi đến bệnh viện kiểm tra vào năm 1997, Lâm Chánh Anh được phát hiện bị ung thư gan giai đoạn cuối, bệnh đã di căn. Lâm Chánh Anh qua đời tại bệnh viện vào cuối năm 1997. Hồng Kim Bảo, Thành Long là những người đứng ra lo liệu tang lễ.

Lâm Chánh Anh là diễn viên tài năng và hết lòng với nghệ thuật nhưng đáng tiếc căn bệnh hiểm nghèo đã khiến ông ra đi khi còn quá trẻ. Điều đó đã để lại nhiều tiếc nuối trong lòng khán giả.

V.Đ

Tin bài khác

‘Sa Hoàng’ Emelianenko thừa nhận mình kém tài

Tượng đài làng MMA thế giới, Fedor Emelianenko thừa nhận rằng ông chưa bao giờ dám nhận mình là ‘người giỏi nhất’. 41 tuổi, “Sa hoàng” Emelianenko vẫn chưa muốn dừng Angela Lee gây bất ngờ với gương mặt và thân hình “mũm mĩm” Cụ thể chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn mới đây,

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

WWE trải thảm đỏ mời cả Mayweather lẫn McGregor

CEO của WWE, Triple H mới đây đã lên tiếng mời gọi cả Floyd Mayweather lẫn Conor McGregor đến với đấu trường Wrestling số 1 thế giới trong tương lai. Bạn có biết Mayweather từng đánh bại “người khổng lồ” WWE Big Show Làm thế nào để đừng…chán trận Mayweather và McGregor Cụ thể đô

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Làm thế nào để đừng…chán trận Mayweather và McGregor

Cứ 10 bài báo về trận đấu này thì có đến 7-8 bài hàm ý chê bai trận đấu “nhảm, không ra hệ thống cống rãnh gì hết”. Có vẻ bạn cũng thấy thế. Nhưng nếu có điều kiện, bạn sẽ xem đúng không? Mcgregor có thể dùng đòn MMA trong trận Boxing với Mayweather

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Nghiệp dư đòi lấn sân chuyên nghiệp và cái kết đắng

Đối với thể thao nói chung và võ thuật nói riêng, nghiệp dư và chuyên nghiệp là hai đẳng cấp khác hẳn nhau từ cách luyện tập, trình độ chuyên môn lẫn kinh nghiệm, khả năng thi đấu. Tuy nhiên không phải ai cũng nhận thức hoặc chịu hiểu điều này. Như Joe “Lethal Weapon”

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Gal Gadot đã tập luyện như thế nào cho vai diễn trong ‘Wonder Woman’?

Với những cảnh phim hoàn hảo trong Wonder Woman, nhiều người đã tự hỏi loại hình đào tạo nào đã từng được áp dụng cho cựu Hoa hậu Israel để hoá thân thành chiến binh Amazon. 5 bộ phim hay nhất của môn võ Krav Maga Ngôi sao võ thuật Thành Long chậm chạp ở

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

TS Vũ Đức Thịnh: ‘Chúng ta phải đưa Boxing Việt Nam hướng đến đấu trường ASIAD và Olympic’

Đó là chia sẻ của Tiến sĩ Vũ Đức Thịnh (Trưởng bộ môn Boxing, TTK LĐ Boxing Việt Nam) trước thềm SEA Games 29 và những định hướng phát triển Quyền Anh Việt Nam trong tương lai. Ông Trần Minh Tiến: “Boxing Việt Nam sẽ sớm vươn xa trên đấu trường quốc tế” Gần 350

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →