Giải mã bí ẩn võ công cất giữ trong Tàng Kinh Các

Tàng Kinh Các là địa danh khá quen thuộc thường xuất hiện trong các tiểu thuyết, phim kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung. Nơi đây được xem là thánh địa, ẩn chứa các tuyệt kỹ võ công hàng đầu trong võ lâm. Vậy đâu là sự thật?

Từ Hiểu Đông “mất tích” sau khi làm loạn làng võ
Cung Le “hạ quyết tâm” thách đấu họ Từ

Nhà văn Kim Dung có lẽ là người có trí tưởng tượng siêu phàm khi sáng tác ra nhiều tác phẩm kiếm hiệp kinh điển. Những tác phẩm của ông khi dựng thành phim đều được khán giả đón nhận. Địa danh Tàng Kinh Các của Thiếu Lâm Tự vì thế mà cũng nổi tiếng theo. Tuy nhiên, thực tế ngoài đời nơi đây chỉ là một gian tháp khổng lồ được xây dựng bởi các cao tăng Thiếu Lâm.

Tàng Kinh Các phục vụ việc lưu trữ kinh phổ. Thực chất nó hoàn toàn không ẩn chứa bất kỳ một bí kíp võ công nào như nhiều lời đồn đoán. Tuy nhiên với nhà văn Kim Dung, ông đã rất sáng tạo khi đưa địa danh này vào bối cảnh các bộ tiểu thuyết của mình và tô vẽ nó trở thành nơi chứa đựng bí mật bí kíp võ công toàn giang hồ.

Nhà văn Kim Dung.

Nhà văn Kim Dung.

Địa danh Tàng Kinh Các được miêu tả và đề cập rõ ràng nhất từ bối cảnh bộ tiểu thuyết “Thiên Long Bát Bộ”. Ông mô tả đây là nơi hàm chứa rất nhiều bộ tuyệt kỹ võ công mà Thiếu Lâm Tự chưa từng công bố ra bên ngoài giang hồ. Mặt khác, nó cũng là nơi các vị thiền sư Thiếu Lâm đời trước cất giữ những bí kíp võ công thuộc hàng ma đạo, bởi lo sợ rằng nếu để chúng lang bạt ra bên ngoài sẽ gây đại họa đổ máu cho toàn võ lâm.

Trong thế giới kiếm hiệp của mình, Kim Dung cũng miêu tả Tàng Kinh Các của Thiếu Lâm Tự là một gian tháp cao lớn, bề ngoài có thể nhìn rất bình thường nhưng một khi bước vào bên trong, bất kỳ ai cũng ngay lập tức chịu cảm giác lạc vào một mê cung với hàng ngàn pho sách, càng tò mò dấn thân càng khó bề tìm lại đường thoát ra bên ngoài.

Bối cảnh Thiếu Lâm Tự trong một bộ phim điện ảnh.

Bối cảnh Thiếu Lâm Tự trong một bộ phim điện ảnh.

Tàng Kinh Các được canh giữ ngày đêm bởi một vị danh sư bí ẩn tên Giác Viễn, ông còn được biết đến với danh hiệu “Tảo Địa Tăng” do quanh năm suốt tháng không rời khỏi Tàng Kinh Các nửa bước, chỉ bầu bạn với một chiếc chổi làm công việc quét lá khô xung quanh khu vực tháp.

Tăng sư Giác Viễn cũng là nhân vật đầu tiên trong truyện Kim Dung đã phát hiện ra Cửu Dương Thần Công và Lăng Già Kinh – hai bộ tâm pháp Thiếu Lâm được viết bằng chữ Phạn do Đạt Ma sư tổ để lại. Trong nhiều câu chuyện khác, Tàng Kinh Các còn được Thiếu Lâm Tự sử dụng làm nơi giam phạt những đệ tử Phật gia ngỗ nghịch, phạm tội nặng, họ được đưa vào đây để học lại kinh phổ, tự uốn nắn lại bản thân.

Tàng Kinh Các chứa nhiều kinh quan trọng, do các võ tăng xây dựng.

Tàng Kinh Các chứa nhiều kinh quan trọng, do các võ tăng xây dựng.

Trong lịch sử bối cảnh giang hồ kiếm hiệp được nhà văn Kim Dung tô vẽ tài tình, Tàng Kinh Các của Thiếu Lâm Tự đã có tổng cộng 3 lần bị người trên giang hồ phát giác bí mật về những bộ võ công nó đang cất giấu, từ đó nhiều người đã bí mật tìm tới đây để mong trộm về được những loại bí kíp độc môn, giúp mình trở thành những cao thủ uy chấn trên giang hồ.

Tình tiết từ truyện Thần Điêu Hiệp Lữ có kể lại rằng, hai nhân vật Doãn Khắc Tây và Tiêu Tương Tử trong thời gian tạm nương thân ở Thiếu Lâm Tự đã cùng bàn nhau ăn trộm bộ bí kíp võ công Cửu Dương Thần Công. Sự tình ngay sau đó đã được tăng sư Giác Viễn phát hiện và đuổi theo, nhưng ông đã không đoạt lại được cuốn bí kíp này. Từ đó, các bộ võ công bị đánh cắp khỏi Tàng Kinh Các đều sớm thất lạc trên toàn giang hồ, mỗi lần xuất hiện là lại được các bậc cao thủ sử dụng tâm pháp để tạo thành một loại võ công mới, tiếp tục lưu truyền võ lâm gây ra những hệ quả tốt – xấu khác nhau.
Ngày nay, Thiếu Lâm Tự là một trong những điểm tham quan không thể bỏ qua khi tới Trung Quốc.

Ngày nay, Thiếu Lâm Tự là một trong những điểm tham quan không thể bỏ qua khi tới Trung Quốc.

Mặc dù vậy, đó tất cả chỉ là sự hư cấu do chính Kim Dung dựng nên. Thực chất, Tàng Kinh Các không ẩn chứa nhiều tuyệt kỹ võ công như nhiều người vẫn đồn đại.
V.Đ
Xem thêm: 

Tin bài khác

HOT: Thắng HCĐ Olympic, Trương Thị Kim Tuyền vào chung kết tại giải VĐTG

Theo thông tin từ nhóm PV vothuat.vn có mặt tại Muju, Hàn Quốc, VĐV Trương Thị Kim Tuyền đã xuất sắc đánh bại võ sĩ người Thái Lan để giành quyền vào chơi tại trận chung kết. Liên đoàn Taekwondo Thế giới chính thức đổi tên và logo Người dân Hàn Quốc đội mưa ngồi xem

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Liên đoàn Taekwondo Thế giới chính thức đổi tên và logo

Theo quyết định của cuộc họp Đại hội đồng ngày 23/6 tại Muju (Hàn Quốc), Tổ chức World Taekwondo Federation (được dịch và công nhận bởi các văn bản tiếng Việt là: “Liên đoàn Taekwondo Thế giới”) đã chính thức đổi tên thành “World Taekwondo” (Taekwondo Thế giới) đồng thời ban hành logo mới. Thay

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

HLV xác nhận McGregor sẽ trở lại UFC vào tháng 12

Như đã đưa tin, vào tháng 08 năm nay McGregor sẽ bước vào một trong những trận đấu quan trọng nhất trong sự nghiệp, trận so găng cùng tượng đài của làng quyền anh Floyd Mayweather. Đoạn video Mayweather tập luyện với đồng nghiệp khiến fan của McGregor vỡ tim WWE trải thảm đỏ mời

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Võ sĩ UFC lên án hành động của Triều Tiên sau cái chết của sinh viên Mỹ

Cựu võ sĩ UFC Tim Kennedy tin rằng cần phải thực hiện những hành động nghiêm khắc đối với đất nước Bắc Triều Tiên. Ám ảnh doping ở UFC Ben Nguyễn sẽ là cứu tinh của hạng Flyweight ở UFC? Hôm thứ hai, Otto Warmbier, một sinh viên 22 tuổi bị Bắc Triều Tiên giam

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Boxing khi chiến đấu trên đường phố sẽ như thế nào?

MMA đã được giới thiệu với thế giới vào một buổi tối lạnh ở Denver, Colorado vào ngày 12 tháng 11 năm 1993, và được gọi là Ultimate Fighting Championship (UFC). Điều này chỉ đơn giản là trả lời cho câu hỏi môn võ nào có tính thực chiến nhất? Kevin Lee “bày cách” để

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Những trận đấu boxing có số tiền kỷ lục

Trận đấu giữa Floyd Mayweather và Conor McGregor tại Las Vegas vào tháng 8 tới được dự đoán là sẽ phá vỡ mọi kỷ lục về tiền bạc. Trước đây cũng đã từng có những trận boxing với số tiền cao kỷ lục. Kevin Lee “bày cách” để Mayweather đánh bại McGregor Chỉ có đại

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →