Liên tiếp bị xem thường, võ công của Thành Long ở đẳng cấp nào?

Thành Long là ngôi sao thể loại phim hài – võ thuật khá nổi tiếng của châu Á và Hollywood. Đã có lúc, anh từng được xem là người kế vị vị thế của Lý Tiểu Long trên màn ảnh. Vậy khả năng võ thuật của Thành Long thực tế đạt đến mức độ nào?

Ngụy Lôi: “Nếu dùng nội công, tôi sẽ đánh bại Từ Hiểu Đông”
Thái Cực Quyền – MMA: 10 giây khiến thế giới “quay lưng” với võ thuật Trung Quốc

Lý Tiểu Long cùng với những bậc hậu bối gồm Thành Long, Lý Liên Kiệt, Chân Tử Đan được xem là tứ trụ phim võ thuật của điện ảnh châu Á. Trong số 4 người này, Thành Long bị đánh giá thấp nhất ở khả năng thực chiến. Đối với khán giả, điều đó cũng không hoàn toàn vô lý vì khi xem các phim của anh, yếu tố hài hước lấn át võ thuật. Nói chính xác, phim của Thành Long không thể thiếu được yếu tố này và hầu như nó hiện diện ở mọi tác phẩm và tạo nên thương hiệu của anh.

Còn về võ thuật, bản thân Long đam mê học võ từ bé. Gia đình anh từng chia sẻ, lúc nhỏ Long khá nghịch ngợm và thích đánh nhau. Thậm chí, anh từng bị đình chỉ 1 năm học vì tội này. Biết được sở thích võ thuật của con, cha đã đưa anh vào học viện kinh kịch Trung Quốc để rèn luyện.

Thành Long từng được dự đoán là người kế vị vị thế của Lý Tiểu Long trên màn ảnh.

Thành Long từng được dự đoán là người kế vị vị thế của Lý Tiểu Long trên màn ảnh.

Thành Long được sư phụ Vu Chiêm Nguyên huấn luyện. Sư phụ anh nổi tiếng là người nghiêm khắc nên nam diễn viên thường bị đánh và phải lén khóc một mình. Mặc dù khó khăn nhưng với sự quyết tâm của mình, Thành Long đã vượt qua tất cả và trở thành một  trong những học viên xuất sắc nhất. Anh lấy bằng võ sư từ khóa đào tạo của thầy Vu Chiêm Nguyên năm 17 tuổi.

Thành Long chủ yếu được học các môn võ thuật Thiếu Lâm chính thống. Về sau, khi trở thành một diễn viên và yêu cầu nhiều hơn, anh mới bắt đầu học thêm Hapkido. Hapkido hay còn gọi là Hiệp Khí Đạo có đặc trưng là các đòn quật, bẻ khớp, quăng… Những điều này đã giúp ích rất nhiều cho Thành Long trong công việc diễn xuất.

Về sau, anh tiếp tục học thêm Taekwondo, môn võ thuật của Hàn Quốc. Võ thuật của Thành Long là sự dung hòa giữa nét truyền thống Thiếu Lâm và các môn võ thuật Nhật Bản, Hàn Quốc… Tuy nhiên, võ của Thành Long chủ yếu phục vụ cho việc diễn xuất trên phim trường nên nó mang hơi hướng mềm mại, không mạnh mẽ. Chính điều này khiến anh thường xuyên bị chê là kém thực chiến.

Võ thuật của Thành Long chủ yếu thiên về diễn xuất.

Võ thuật của Thành Long chủ yếu thiên về diễn xuất.

Trong bản xếp hạng khả năng thực chiến của các ngôi sao Hoa ngữ, Thành Long chỉ xếp thứ 10, thua cả các sao trẻ tuổi hơn như Phàm Thiếu Hoàng, Ngô Kinh, hay Trương Tấn.

Một đồng nghiệp của anh là Chân Tử Đan thường xuyên xem thường khả năng thực chiến của đàn anh. Thậm chí, tài tử phim Diệp Vấn cũng chê Lý Liên Kiệt và Ngô Kinh. Mặc dù nhiều ý kiến cho rằng Tử Đan ngông cuồng nhưng xét về thực chiến đúng là anh ăn đứt những người còn lại. Vì Chân Tử Đan tinh thông khá nhiều môn võ hiện đại, tiêu biểu trong số đó là võ tổng hợp MMA.

Tài năng của anh được cả thế giới công nhận ở lĩnh vực điện ảnh.

Tài năng của anh được cả thế giới công nhận ở lĩnh vực điện ảnh.

Mới nhất, chính võ sĩ MMA Từ Hiểu Đông cũng ngông cuồng xem thường tất cả các ngôi sao võ thuật điện ảnh. Hiểu Đông cho rằng, nếu phải chọn một người đủ để anh thấy nể thì đó chỉ có thể là Chân Tử Đan, còn Thành Long hay Lý Liên Kiệt đều không xứng đáng.

V/Đ

Xem video võ thuật Thành Long:

 

Tin bài khác

Môn sinh Nam Huỳnh Đạo biểu diễn côn pháp tuyệt đỉnh

Nhiều môn sinh Nam Huỳnh Đạo đã chọn côn làm binh khí trong các phần thi lên đai của mình do Liên đoàn Võ cổ truyền Việt Nam tổ chức từ 25-27/5 vừa qua. Khác xa với nội công có phần ảo diệu của chưởng môn, các bài thi của môn sinh đều vượt qua

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Côn nhị khúc bá đạo của môn sinh Nam Huỳnh Đạo

Trong kỳ thi lên đai do Liên đoàn Võ cổ truyền Việt Nam tổ chức, các môn sinh Nam Huỳnh Đạo đã biểu diễn nhiều bài quyền ấn tượng của môn phái. Bên cạnh đó, họ cũng chọn những binh khí quen thuộc như đao, thương, côn để biểu diễn. Một số môn sinh lại

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Môn đồ Thiếu Lâm rời UFC để thi đấu tại Bellator

Tay đấm hạng nặng UFC Roy Nelson quyết định rời bỏ MMA để thi đấu ở Bellator, ít ai biết ông là môn người luyện Kungfu thiếu lâm khi còn thiếu niên. “Fighting out of Vietnam”, con đường kế tiếp của MMA Việt Nam Glover Teixeira siết cổ Ovince Saint Preux đến ngất xỉu Hiếm

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Thiên thần MMA Angela Lee tiếp tục bất bại

Angela Lee giành chiến thắng Istela Nunes tại ONE Championship: Dynasty of Heroes bằng đòn siết khóa, bảo vệ thành tích bất bại với 8 trận toàn thắng và giữ vững chiếc đai vô địch danh giá. Angela Lee, nữ võ sĩ gốc châu Á trẻ nhất vô địch MMA Tự vệ nữ giới khi bị ôm

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Cựu võ sĩ Taekwondo Vương quốc Anh qua đời ở tuổi 34

Cựu võ sĩ Taekwondo đội tuyển Vương quốc Anh, Caroline Facer, vừa qua đời sau hai năm chống chọi với căn bệnh ung thư vú. Giữa căng thẳng chính trị, Đoàn Taekwondo Bắc Triều Tiên biểu diễn tại Hàn Quốc Hoa khôi Taekwondo Châu Tuyết Vân toả sáng trong bộ ảnh của BTC Giải quyền

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

5 chiến thắng knock out nhanh nhất trong lịch sử quyền anh

Không phải dễ dàng để có một chiến thắng knockout, chỉ có thể đạt được với sự kết hợp hoàn hảo của độ chính xác, kỹ thuật và sức mạnh. Tuy nhiên, có một số võ sĩ đã làm rất dễ dàng, họ kết thúc trận đấu chỉ trong ít hơn một phút – đôi

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →