Phương pháp tập luyện để có thể chất tốt như Lý Tiểu Long

Lý Tiểu Long, một huyền thoại võ thuật được cả thế giới công nhận. Ngoài võ, ông luôn chú trọng đến những phương pháp tập luyện thể hình tăng sức mạnh cơ bắp và sự chịu đựng của cơ thể.

Thiên tài Kickboxing 10 tuổi cùng với bộ sưu tập đai vô địch “cực khủng”
Võ sĩ Tán Thủ Trung Quốc “hành hạ” môn sinh Bát Quái Chưởng

Một trong những yếu tố giúp Lý Tiểu Long hoàn hảo đó là có thể chát mạnh mẽ nhờ vào chế độ tập luyện nghiêm khắc, chăm chỉ và cực kỳ chuyên nghiệp. Mỗi lần xuất hiện trên phim ảnh, anh đều làm mê hoặc người xem bởi khả năng võ thuật thượng thặng, kèm theo đó là thân hình miễn chê.

Trước khi đến với võ thuật và bắt đầu nghiên cứu sâu về hệ thống các nền võ thuật khác nhau, Lý chưa hiểu được tập quan trọng của việc tập luyện thể chất. Nhưng anh nhanh chóng thay đổi quan niệm của bản thân từ sau trận đấu với Hoàng Trạch Dân vào năm 1965.

Ông nhận thấy rằng nhiều người luyện võ không dành đủ thời gian luyện tập thể chất, gồm các yếu tố quan trọng như: sức mạnh cơ bắp, khả năng chịu đựng, hệ thống tim mạch và tính linh hoạt.

Từ đó, Lý Tiểu Long đã theo phương pháp thể hình truyền thống để xây dựng những cơ bắp đồ sộ và toàn diện cho mình. Chương trình tập luyện của anh đề cao sức mạnh ở đôi tay. Tại thời điểm đó, anh tập bo tay trước có trọng lượng khoảng 32-36 kg, mỗi tay 3 hiệp, 1 hiệp 8 lần. Kèm theo đó, anh cũng tập luyện squat, push-up…

 

Ngôi sao họ Lý luôn luôn thử nghiệm với các bài tập hàng ngày để tối đa hóa thể chất của mình. Anh sử dụng nhiều bài tập khác nhau, bao gồm cả nhảy dây.

Mito Uyehara nhớ lại rằng: “(Lý Tiểu Long) luôn luôn cảm thấy rằng nếu phần bụng của bạn không được phát triển, thì việc đánh đấm không phải là chuyện của bạn”.

Theo Linda Lee Cadwell, ngay cả khi không tập luyện, Lý Tiểu Long thường xuyên sẽ thực hiện sit-up và các bài tập bụng khác suốt cả ngày khi ở nhà, chẳng hạn như trong quá trình xem truyền hình.

Bà cho biết Lý Tiểu Long, Lý Tiểu Long phát cuồng về những bài tập cơ bụng. Anh ấy luôn luôn thực hiện sit-up, crunch, Roman chair movement, leg raises và V-up.

Hằng ngày, Lý tập luyện từ 7-9 giờ sáng, bao gồm các bài tập bụng, rèn luyện tính linh hoạt của đôi tay và chạy. Từ 11-12 giờ, anh tập Weight Training và đạp xe. Mỗi lần anh đạp xe 16km trong 45 phút. Anh chạy từ 3.6-9.6km trong khoảng 15-45 phút. Chạy được một đoạn, anh lại thay đổi tốc độ để giúp cơ thể thích ứng nhanh với mọi điều kiện.

Sau khi đạp xe, Lý Tiểu Long tiếp tục tập nhảy dây 800 lần. Tiếp đến, anh thực hiện tập sức mạnh cho nắm đấm bao gồm: thục mạnh tay vào xô đá thô và sỏi 500 lần.

Lý Tiểu Long có thể giơ bằng một tay thanh tạ nặng 75 lb khi đứng thẳng, với thanh tạ để ngang ngực rồi từ từ đưa thẳng tay ra, anh có thể giữ vậy trong vòng vài giây.

Trong một cuộc biểu diễn tốc độ, Lý Tiểu Long có thể cướp một xu ra khỏi lòng bàn tay mở của một người trước khi họ có thể đóng nó, và để lại một xu phía sau.

V.Đ

Tin bài khác

Võ sĩ MMA sẽ bị xử thua nếu “bĩnh” ra quần khi thi đấu

Ngoài việc Ủy ban thể thao Boxing (ABC) ra quyết định thêm 3 hạng cân mới cho MMA, họ còn thêm một số bộ luật bổ sung một số luật về việc xử thua, trong đó có việc võ sĩ “bĩnh” ra quần khi thi đấu.  UFC thưởng nóng cho võ sĩ “bĩnh” ra quần

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Những trường hợp bạn nên bỏ chạy trong thực chiến

Trong những trường hợp thực chiến ngoài đường phố, bạn sẽ không tránh khỏi rắc rối với những tên du côn. Bạn có thể dùng võ thuật để tự vệ, tuy nhiên có vài tình huống bạn nên bỏ chạy thay vì giao chiến. Vừa cầm pad giúp Buakaw tập đá, thanh niên đã sợ

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Sẽ không bao giờ có trận GSP vs. Bisping?

Mới đây chủ tịch UFC Dana White đã tuyên bố sẽ không có trận super fight giữa GSP và Michael Bisping. Có khả năng trận super fight này sẽ không thể diễn ra. Michael Bisping dọa sẽ tước quyền tranh đai của GSP Bisping vs GSP: Cặp đấu MMA đáng xem nhất 2017 Mới đây võ

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Kickboxer “trẻ trâu” nhận cái kết đắng lòng khi đụng độ tay đấm kỳ cựu

Phong cách thi đấu của mỗi võ sĩ Kickboxer đều khác nhau. Tuy nhiên những hàn động xấc láo đậm chất “trẻ trâu” sàn đấu là rất nguy hiểm, chiến thắng thì không có gì đáng nói nhưng nếu thất bại thì sẽ phải chịu sự cười nhạo từ phía khán giả. Xem Tony Jaa

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Sẽ không có thiên vị trong trận đấu Mayweather vs. McGregor

Cả thế giới đang trông chờ vào trận đấu đỉnh cao giữa tay đấm bất bại Floyd Mayweather và siêu sao UFC Conor Mcgregor. Tuy nhiên NHM đang lo lắng liệu có sự thiên vị hay dàn xếp trong trận đấu này hay không? Việc Conor Mcgregor bị hạ knock-out trong lúc tập là tin

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Giao lưu trực tuyến: Sao võ tụ họp kể chuyện đời

Ngày 26/7 vừa qua, khoa Khoa học thể thao của trường đại học Tôn Đức Thắng đã phối hợp với báo VoThuat.VN tổ chức buổi giao lưu trực tuyến “Võ thuật và Đời sống ” dành cho sinh viên. Đây là cơ hội để các bạn sinh viên giao lưu với các khách mời nổi

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →