Phương pháp tập luyện để có thể chất tốt như Lý Tiểu Long

Lý Tiểu Long, một huyền thoại võ thuật được cả thế giới công nhận. Ngoài võ, ông luôn chú trọng đến những phương pháp tập luyện thể hình tăng sức mạnh cơ bắp và sự chịu đựng của cơ thể.

Thiên tài Kickboxing 10 tuổi cùng với bộ sưu tập đai vô địch “cực khủng”
Võ sĩ Tán Thủ Trung Quốc “hành hạ” môn sinh Bát Quái Chưởng

Một trong những yếu tố giúp Lý Tiểu Long hoàn hảo đó là có thể chát mạnh mẽ nhờ vào chế độ tập luyện nghiêm khắc, chăm chỉ và cực kỳ chuyên nghiệp. Mỗi lần xuất hiện trên phim ảnh, anh đều làm mê hoặc người xem bởi khả năng võ thuật thượng thặng, kèm theo đó là thân hình miễn chê.

Trước khi đến với võ thuật và bắt đầu nghiên cứu sâu về hệ thống các nền võ thuật khác nhau, Lý chưa hiểu được tập quan trọng của việc tập luyện thể chất. Nhưng anh nhanh chóng thay đổi quan niệm của bản thân từ sau trận đấu với Hoàng Trạch Dân vào năm 1965.

Ông nhận thấy rằng nhiều người luyện võ không dành đủ thời gian luyện tập thể chất, gồm các yếu tố quan trọng như: sức mạnh cơ bắp, khả năng chịu đựng, hệ thống tim mạch và tính linh hoạt.

Từ đó, Lý Tiểu Long đã theo phương pháp thể hình truyền thống để xây dựng những cơ bắp đồ sộ và toàn diện cho mình. Chương trình tập luyện của anh đề cao sức mạnh ở đôi tay. Tại thời điểm đó, anh tập bo tay trước có trọng lượng khoảng 32-36 kg, mỗi tay 3 hiệp, 1 hiệp 8 lần. Kèm theo đó, anh cũng tập luyện squat, push-up…

 

Ngôi sao họ Lý luôn luôn thử nghiệm với các bài tập hàng ngày để tối đa hóa thể chất của mình. Anh sử dụng nhiều bài tập khác nhau, bao gồm cả nhảy dây.

Mito Uyehara nhớ lại rằng: “(Lý Tiểu Long) luôn luôn cảm thấy rằng nếu phần bụng của bạn không được phát triển, thì việc đánh đấm không phải là chuyện của bạn”.

Theo Linda Lee Cadwell, ngay cả khi không tập luyện, Lý Tiểu Long thường xuyên sẽ thực hiện sit-up và các bài tập bụng khác suốt cả ngày khi ở nhà, chẳng hạn như trong quá trình xem truyền hình.

Bà cho biết Lý Tiểu Long, Lý Tiểu Long phát cuồng về những bài tập cơ bụng. Anh ấy luôn luôn thực hiện sit-up, crunch, Roman chair movement, leg raises và V-up.

Hằng ngày, Lý tập luyện từ 7-9 giờ sáng, bao gồm các bài tập bụng, rèn luyện tính linh hoạt của đôi tay và chạy. Từ 11-12 giờ, anh tập Weight Training và đạp xe. Mỗi lần anh đạp xe 16km trong 45 phút. Anh chạy từ 3.6-9.6km trong khoảng 15-45 phút. Chạy được một đoạn, anh lại thay đổi tốc độ để giúp cơ thể thích ứng nhanh với mọi điều kiện.

Sau khi đạp xe, Lý Tiểu Long tiếp tục tập nhảy dây 800 lần. Tiếp đến, anh thực hiện tập sức mạnh cho nắm đấm bao gồm: thục mạnh tay vào xô đá thô và sỏi 500 lần.

Lý Tiểu Long có thể giơ bằng một tay thanh tạ nặng 75 lb khi đứng thẳng, với thanh tạ để ngang ngực rồi từ từ đưa thẳng tay ra, anh có thể giữ vậy trong vòng vài giây.

Trong một cuộc biểu diễn tốc độ, Lý Tiểu Long có thể cướp một xu ra khỏi lòng bàn tay mở của một người trước khi họ có thể đóng nó, và để lại một xu phía sau.

V.Đ

Tin bài khác

Alexander Gustafsson xem Jon Jones là kẻ thù nguy hiểm nhất

Alexander Gustafsson làm mọi người nhớ đến với lối đánh toàn diện và khả năng striking khá tốt. Võ sĩ người Thùy Điển từng khiến Jon Jones rất khó khăn mới có thể đánh bại anh ở UFC 165 bằng luật tính điểm trọng tài. 2 phút, Gustafsson mất suất tranh đai Cormier vs Gustafsson

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Môn sinh Nam Huỳnh Đạo biểu diễn côn pháp tuyệt đỉnh

Nhiều môn sinh Nam Huỳnh Đạo đã chọn côn làm binh khí trong các phần thi lên đai của mình do Liên đoàn Võ cổ truyền Việt Nam tổ chức từ 25-27/5 vừa qua. Khác xa với nội công có phần ảo diệu của chưởng môn, các bài thi của môn sinh đều vượt qua

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Côn nhị khúc bá đạo của môn sinh Nam Huỳnh Đạo

Trong kỳ thi lên đai do Liên đoàn Võ cổ truyền Việt Nam tổ chức, các môn sinh Nam Huỳnh Đạo đã biểu diễn nhiều bài quyền ấn tượng của môn phái. Bên cạnh đó, họ cũng chọn những binh khí quen thuộc như đao, thương, côn để biểu diễn. Một số môn sinh lại

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Môn đồ Thiếu Lâm rời UFC để thi đấu tại Bellator

Tay đấm hạng nặng UFC Roy Nelson quyết định rời bỏ MMA để thi đấu ở Bellator, ít ai biết ông là môn người luyện Kungfu thiếu lâm khi còn thiếu niên. “Fighting out of Vietnam”, con đường kế tiếp của MMA Việt Nam Glover Teixeira siết cổ Ovince Saint Preux đến ngất xỉu Hiếm

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Thiên thần MMA Angela Lee tiếp tục bất bại

Angela Lee giành chiến thắng Istela Nunes tại ONE Championship: Dynasty of Heroes bằng đòn siết khóa, bảo vệ thành tích bất bại với 8 trận toàn thắng và giữ vững chiếc đai vô địch danh giá. Angela Lee, nữ võ sĩ gốc châu Á trẻ nhất vô địch MMA Tự vệ nữ giới khi bị ôm

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Cựu võ sĩ Taekwondo Vương quốc Anh qua đời ở tuổi 34

Cựu võ sĩ Taekwondo đội tuyển Vương quốc Anh, Caroline Facer, vừa qua đời sau hai năm chống chọi với căn bệnh ung thư vú. Giữa căng thẳng chính trị, Đoàn Taekwondo Bắc Triều Tiên biểu diễn tại Hàn Quốc Hoa khôi Taekwondo Châu Tuyết Vân toả sáng trong bộ ảnh của BTC Giải quyền

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →