Sư huynh Lý Tiểu Long tung 8 đòn đánh trong 1 giây

Sư huynh của Lý Tiểu Long, Trương Trác Khánh là người sở hữu kỹ thuật Vịnh Xuân thượng thặn nhưng có tính cách khiêm tốn. Tốc độ ra đòn của ông là 8 đòn trong 1 giây, Trương Trác Khánh chính là người đầu tiên đưa Lý Tiểu Long đến với Vịnh Xuân Quyền.

Ngày ấy – bây giờ của cao thủ thực chiến trên cơ Lý Tiểu Long.
8 lý do khiến Thành Long trở thành người hùng trong mắt mọi người

Để gặp được sư phụ Diệp Vấn và trở thành môn đệ của Vịnh Xuân Quyền thì Lý Tiểu Long phải nhớ ơn đếnmột người, đó chính là Trương Trác Khánh. Không trực tiếp truyền đạt cho Lý Tiểu Long nhưng Trương Trác Khánh là người đầu tiên mang cơ duyên của Lý Tiểu Long đến với Diệp Vấn. Để rồi sau đó, chính anh cũng như sư phụ của mình không thể ngờ rằng, họ đã đào tạo nên một huyền thoại võ thuật của thế giới.

Sinh năm 1940, Trương Trác Khánh được Diệp Vấn nhận dạy võ công. Nhờ tố chất thông minh và khả năng tiếp nhận nhanh, Trương Trác Khánh đã lĩnh hội đầy đủ và rõ ràng nhất về hệ thống các quyền cước của Vịnh Xuân.

Trương Trác Khánh và Lý Tiểu Long thời còn trẻ.

Trương Trác Khánh và Lý Tiểu Long thời còn trẻ.

Năm lên 10 tuổi, trong một lần đi dự tiệc ở Thành Bắc, Trương Trác Khánh vô tình quen biết Lý Tiểu Long. Khi đó, Lý Tiểu Long vẫn là một cậu học sinh đang học tại trường La Selle. Sau một thời gian tìm hiểu và thân nhau, nhận thấy Lý Tiểu Long có niềm đam mê cháy bóng với võ thuật và cũng rất khâm phục Vịnh Xuân. Do đó, Trương Trác Khánh đã đưa Lý Tiểu Long đến gặp sư phụ Diệp Vấn của mình để bái sư học võ.

Và cũng chính từ đây, một huyền thoại võ thuật lớn được hình thành. Tố chất thông minh, tinh thần cầu tiến, tò mò đã giúp Lý Tiểu Long nhanh  chóng lĩnh hội những gì tinh túy nhất từ người sư phụ Diệp Vấn.

Như đã nói trên, chính vì theo học Vịnh Xuân của Diệp Vấn từ khi còn rất nhỏ nên khả năng lĩnh hội võ thuật của Trương Trác Khánh là rất đáng nể, nếu không muốn nói là trên cơ cả Lý Tiểu Long. Tốc độ ra đòn của anh có tốc độ nhanh đến khủng khiếp khiến nhiều người trong đó có Lý Tiểu Long không thể tin vào mắt mình.

Chính Trương Trác Khánh là người dẫn lối đưa Lý Tiểu Long đến với Vịnh Xuân.

Chính Trương Trác Khánh là người dẫn lối đưa Lý Tiểu Long đến với Vịnh Xuân.

Theo nhiều bằng chứng ghi lại được, trong một lần tham gia biểu diễn tại trường Haward, Trương Trác Khánh thể hiện tốc độ ra đòn đáng sợ khi tung ra 8,3 đòn đánh trong một giây. Tốc độ nhanh đến nỗi nhiều võ sinh khi chứng kiến đã thót lên “sư phụ đánh quá nhanh, không thấy được gì cả”.

Vịnh Xuân của Trương Trác Khánh linh hoạt, lợi hại và biến ảo khó lường. Vịnh Xuân dùng đòn tay là chủ yếu nhưng sự linh hoạt trong đòn tay đó biến hóa khó lường và rất khó để đối phương chống đỡ.

Tốc độ đòn đánh của Lý Tiểu Long bị ảnh hưởng rất nhiều từ sư huynh.

Tốc độ đòn đánh của Lý Tiểu Long bị ảnh hưởng rất nhiều từ sư huynh.

Vào năm 1958, nhờ bản lĩnh cao cường sau nhiều năm học võ, Trương Trác Khanh đã một mình chống chọi với một nhóm gồm 19 tên có hung khí. Ông đánh gục 6 người chỉ trong giây lát và lãnh 3 vết thương. Cuộc chiến chỉ kết thúc khi một vị thuyền trưởng người Đức dùng súng để giải vây. Chỉ bấy nhiêu thôi cũng đủ để làm tiếng tăm của Trương Trác Khanh trở nên lẫy lừng.

Với Lý Tiểu Long, về sau anh tạo dựng tên tuổi vững chắc trong làng võ thuật nhưng vẫn đầy xúc động mỗi khi nhắc lại Trương Trác Khanh – người sư huynh làm cầu nối đưa anh đến Vịnh Xuân Quyền.

V.Đ

Tin bài khác

Chung kết giải trẻ Boxing 2017: Quân Đội nhất toàn đoàn nam lứa tuổi 16-17

Với 3 HCV, 1 HCB, 1HCĐ, QĐND đã giành ngôi vị nhất toàn đoàn nam lứa tuổi 16-17 tại Giải Vô địch Boxing trẻ toàn quốc 2017. Trong khi đó ở nội dung nữ lứa tuổi 14-15, Thanh Hóa giành ngôi đầu với 2 HCV.  Chung kết giải trẻ Boxing 2017: Trận đấu kịch tính giữa

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Chung kết giải trẻ Boxing 2017: Trận đấu gây tranh cãi nhiều nhất

Đó là trận chung kết nam lứa tuổi 16-17, hạng cân 49kg giữa Nguyễn Thế Kỷ (TP.HCM) và Lê Văn Luân (Đà Nẵng). Võ sĩ của TP.HCM thi đấu áp đảo hầu như trong suốt trận đấu nhưng kết quả cuối cùng khiến nhiều CĐV và khán giả cảm thấy bất ngờ. Chung kết giải

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Chung kết giải trẻ Boxing 2017: Lưu Phát Duy – Nguyễn Linh Phụng

Lưu Phát Duy (TP.HCM) và Nguyễn Linh Phụng (QĐND) cũng là một trong những trận đấu hấp dẫn nhất trong ngày chung kết đầu tiên của Giải Vô địch Boxing trẻ toàn quốc 2017. Hai võ sĩ đã thi đấu ấn tượng, cống hiến nhiều pha ra đòn đẹp mắt cho khán giả. Chung kết

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Võ sĩ huyền thoại là người biết buông găng đúng thời điểm

Mới đây tại Bellator 180, tượng đài MMA Fedor Emelianenko bị cựu võ sĩ UFC Matt Mitrione hạ KO ngay ở hiệp 1. Điều này đã khiến không ít NHM cảm thấy con tim tan vỡ. ‘Sa Hoàng’ Emelianenko thừa nhận mình kém tài 41 tuổi, “Sa hoàng” Emelianenko vẫn chưa muốn dừng Trận đấu giữa Emelianenko và

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Chung kết giải trẻ Boxing 2017: Trận đấu kịch tính giữa Hà Nội và QĐND

Cuộc đối đầu giữa Hà Nội và QĐND – hai đơn vị dẫn đầu Boxing cả nước luôn chứa đựng sự kịch tính và hấp dẫn. Trận chung kết hạng 52kg giữa Đỗ Linh Chi (Hà Nội) và Nguyễn Thị Thu Hương (QĐND) cũng không ngoại lệ. Chung kết giải trẻ Boxing 2017: Thanh Thi

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Chung kết giải trẻ Boxing 2017: Thanh Thi xuất sắc mang về HCV cho TP.HCM

Vượt qua những áp lực về tâm lý, VĐV trẻ Nguyễn Thanh Thi đã xuất sắc đánh bại Nguyễn Thị Định (CAND) để mang về tấm HCV cho đoàn TP.HCM tại Giải Vô địch Boxing trẻ toàn quốc 2017. Chung kết Giải trẻ Boxing 2017: Nguyễn Thị Thắm – Trần Thị Thùy Giải VĐ Boxing

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →