Một góc nhìn khác từ cuộc “giao lưu” Francois Flores – Đoàn Bảo Châu

Giữa những làn sóng dư luận mang tên Francois Flores – võ sư Vịnh Xuân Canada vừa có chuyến về thăm Việt Nam và khiến làng võ sôi sục, hãy cùng VoThuat.VN chia sẻ một quan điểm khác, một góc nhìn thú vị khác từ những cuộc chiến đậm chất truyền thông này.

HOT: Võ sư Huỳnh Tuấn Kiệt chính thức nhận lời thách đấu võ sư Vịnh Xuân Francois Flores?

Võ sư Vịnh Xuân Francois Flores: “Tôi đánh thua Tuấn “hạc” vì say cà phê”

Khi làng võ chia năm xẻ bảy với những luận điểm trái chiều, người chê Flores giao đấu bằng đòn “xấu”, người tung hô Võ sư Đoàn Bảo Châu như anh hùng, nhà báo Thế Thịnh – nguyên Trưởng Văn phòng báo Thanh niên tại Đà Nẵng đã có những dòng chia sẻ thú vị trên Facebook cá nhân và đề cập những góc nhìn khiến chúng ta “bừng tỉnh”.

Chia sẻ từ Nhà báo Thế Thịnh. Ảnh: FB CN.

“HỌC VÕ SAO KHÔNG BIẾT TIẾT CHẾ?”

 Mở đầu những chia sẻ của mình, nhà báo Thế Thịnh viết:

“Mặc dù, trên trang cá nhân, anh Đoàn Bảo Châu đã thừa nhận những cái sai của mình khi nhận lời đấu với Pierre Francois Flores, người nhỏ hơn mình 11 tuổi và nặng hơn mình 29 kg nhưng tôi cũng xin nói lại, anh đã sai. Cái sai đó nhân lên gấp bội khi xẩy ra với một người thông tuệ như anh.

Các bạn đừng viện dẫn lý do này nọ để thanh minh cho anh Châu nữa.

Chiều nay, cái sai đó lại diễn ra với một người khác, võ sư Trần Lê Hoài Linh, người đã lục tuần, lớn hơn Pierre hai chục tuổi.

Học võ, trên hết là để tự tiết chế bản thân mình, không hiểu sao các anh lại không thể tiết chế được?
Các anh đấu không thể nói vì bản thân mình vì dù sao người ta vẫn coi đó là đại diện của võ thuật nước nhà”

AI NÊN ĐẤU VỚI AI?

Lại nói về những nhân vật tham gia thách đấu, Thế Thịnh cũng tỏ ra không đồng tình. Ông cho rằng:

“Hai cuộc đấu nói trên, xét về giao lưu võ học hay tỉ thí đều không đúng.

Nếu Pierre muốn giao lưu, hãy đến võ đường, đấu với võ sĩ, đệ tử hàng đầu (đại đệ tử) của tôi, cùng hoặc sem sém đồng cân đồng lạng. Sau đó chúng ta bàn luận về chiêu thức. Nếu Pierre muốn tỉ thí, hãy để võ sĩ hàng đầu của tôi tiếp chiêu. Thắng nó coi như thắng tôi.

Chưởng môn Nam Huỳnh Đạo Huỳn Tuấn Kiệt có nên giao đấu?

Tôi không phải coi thường anh nhưng tôi nói thật, ở độ tuổi này rồi nếu tỉ thí tôi chưa chắc thắng mà có thể nói là thua cả đệ tử của tôi. Các tượng đài quyền anh là một ví dụ. Tuổi tác không tha ai bao giờ. Và nếu tỉ thí thì phải dùng hết chiêu thức, không hạn chế, ở một bãi đất, hoặc một võ đài đủ rộng để hai bên đủ đất thi triển.”

KHEN AI, CHÊ AI?

“Chúng ta bị ám ảnh về phim ảnh và truyện chưởng, thực ra thì cả nội công, tuổi già không đủ sinh lực và sinh khí như tuổi trẻ, huống chi là độ nhanh nhạy và sức chịu đòn. Kiếm hiệp là do Kim Dung phịa ra thôi. Võ sư Huỳnh Tuấn Kiệt, người mà Pierre muốn tìm nhưng ông tránh mặt là có cái lý của ông, năm nay ông 49 tuổi, gọi là năm hạn và tuổi đó cũng gọi là già rồi. Tôi không bênh ông vì tôi cũng không tin màn “xẹt điện” của ông. Tuy nhiên, ông nên mời Pierre đấu với một đệ tử để “giao lưu” thì hay hơn. 

Mai Tuấn (Tuấn hạc), người đã cho Pierre hít đất năm 2009, nay Pierre rất muốn gặp lại, theo tôi cũng nên gặp nhưng không nên tỉ thí như hồi đó. Hình như Tuấn hạc cũng muốn thế. 

Pierre chu du để giao lưu võ học không có gì sai, cái sai của anh ta là nhận lời đấu (với bất kỳ lý do nào) với người nhẹ cân và nhiều tuổi hơn mình. Rồi báo chí nước ngoài sẽ lấy đó tôn vinh anh, bảng bề dày thành tích của anh dày thêm, có thể là ý đồ, có thể là ngoài ý muốn, nhưng ở một góc nhìn nào đó, tôi thấy anh ta vẫn sân si. (Cú đá cuối cùng của Pierre không phải tiểu nhân hay ác ý, các bạn luyện võ khắc biết, khi ra đòn thường ra liên hoàn, cú đá đó Pierre đã hãm lực rất nhiều rồi)”.

Flores (trái) và võ sư Đoàn Bảo Châu (phải) vui vẻ dùng cơm thân mật sau trận đấu.

Nhà báo Thế Thịnh chia sẻ quan điểm về những nhân vật được nhắc đến trong những ngày gần đây và cũng không quên “chỉnh” lại suy nghĩ của chúng ta về một nhân vật đặc biệt khác: “Mọi người cũng tức cười, khi anh Đoàn Bảo Châu ngã, chị Hoàng Hương đến đỡ, ôm thì lấy đó ca ngợi hết lời. Ơ hay, vợ đứng đó, chồng ngã, không đỡ, không ôm thì quay người bỏ đi à? Đó là cái nhẽ tối thiểu ở đời thôi, đừng làm quá lên. Chướng.”

THẾ THỊNH LÀ AI? VÌ SAO LẠI “LUẬN” CHUYỆN VÕ?

Cuối những dòng bình luận, nhà báo Thế Thịnh cũng chia sẻ về niềm yêu thích võ thuật cá nhân:

“Vì sao mình theo dõi kỹ vụ này? Là vì mình rất mê võ thuật. Mình có học võ nhưng không bài bản gì, không có sư phụ. 

Hồi nhỏ người trong nhà dạy võ gia truyền cho (ông ngoại mình là Lê Phàn, em ông là Lê Viên nổi danh một thời, sách vở còn chép lại. Đến cả Cọc Sào, Cọc Sính là hai tên cướp khét tiếng ở Lệ Thủy, Quảng Bình đưa thuyền buồn đi cướp của, nghe ngoại mình đứng trên bờ đằng hắng phát, khi về còn để trước nhà ông ngoại chum rượu. Ông bị Pháp bắt vô tù nhưng bọn nó một hai gọi ông là Thầy. Sau này ông làm Trưởng ty An ninh đầu tiên của Quảng Bình rồi hy sinh, nay có Nhà lưu niệm ở quê).

Nhà báo Thế Thịnh.

Vào bộ đội mình học võ nhưng với nhiều thầy, mỗi thầy một môn. Võ đặc công thì đòn hiểm, chỉ ra đòn bất ngờ, không đối mặt giao đấu. Hồi mới ở bộ đội về mình có mở lớp dạy (không giấy phép) cho thanh thiếu niên trong làng. Dạy võ lấy gạo. Hồi trẻ cũng manh động, hay ỷ ta đây có vài miếng. Oánh nhau chưa hề thua nhưng nhờ đánh úp, hỏi xong chưa, người đối diện chưa trả lời là bụp liền. Thường thì đối phương gục ngay phát đầu. Lúc còn sinh viên, có thằng kích bác (sao người như con mắm lại yêu được (bà xã mình bây giờ) cô đẹp thế), mình thách nó, con mắm à, ra sân bóng đá oánh nhau. Mình lúc đó sốt rét, gầy, chỉ 45kg, cao 1,65m; Nó cao gần mét tám, nặng 80kg, nhưng bụp phát nó gục liền. (Không biết nó trụ được cú ấy thì mình ra sao)… “

Y.N

Tin bài khác

Sinh viên ĐH Tôn Đức Thắng thực hành kỹ năng truyền thông & thể thao

Chiều nay (26/7), Khoa Khoa học thể thao trường ĐH Tôn Đức Thắng đã tổ chức buổi trao đổi chuyên đề “Truyền thông thể thao” với sự hướng dẫn, chia sẻ từ Tiến sĩ – Nhà báo Võ Danh Hải (Phó Chủ Tịch Hiệp hội Võ thuật Thế giới, Trưởng chi nhánh phía Nam báo

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Mang súng đi cướp, thanh niên nhận cái kết đắng

Một khách hàng lớn tuổi trong chuổi nhà hàng Starbucks đã có hành động dũng cảm khi dùng ghế chống lại thanh niên mang súng đi cướp. Tận dụng lúc tên cướp sơ hở, người đàn ông nhanh chóng dùng ghế đánh từ phía sau và khống chế đối tượng có vũ khí nguy hiểm. UFC 214:

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

UFC 214: Sự kiện đáng xem nhất trong tháng 7 này

Không đầy một tuần nữa sự kiện UFC 214 sẽ diễn ra. Cả thế giới đang mong chờ trận tái đấu giữa Jon Jones và Daniel Cormier. Tuy nhiên những cặp đấu khác cũng hấp dẫn không kém. UFC 215 sẽ có hai trận tranh đai vô địch Cerrone chấn thương, Lawler sẽ được đẩy

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Cà Phê Võ Thuật: Lên núi luyện công – thiên đường là có thật

Có một mô-típ thú vị rằng những bậc cao thủ võ công thượng thừa trong truyện kiếm hiệp đều tu tập công phu ở những nơi hoang sơ vắng vẻ, một nơi chắc chắn rằng rất đẹp – đối với những người yêu sự yên bình và cảnh thiên nhiên. Phải chăng, cái việc “lên

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Mike Tyson: “Mcgregor sẽ bị giết khi đấu Boxing”

Huyền thoại Boxing Mike “Iron” Tyson đã đưa ra lời cảnh bảo hết sức đáng sợ tới Conor Mcgregor. Tính mạng tay đấm người Ireland này đang gặo nguy hiểm ? Ra mắt tự truyện của tay đấm thép Mike Tyson Mike Tyson lên tiếng về trận đấu “siêu kinh điển” giữa McGregor và Mayweather

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Khả năng thực chiến đáng sợ của Flores: 1 đá hạ knock-out đối thủ

Hai trận đấu với võ sư Đoàn Bảo Châu và Trần Lê Hoài Linh, Flores thắng dễ dàng vì vượt trội về ngoại hình và tuổi tác. Trước đây, ông cũng để thua Tuấn “hạc” nhưng không vì thế mà khả năng thực chiến của võ sĩ người Chile bị đánh giá thấp. Trong một

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →