Gặp yêu cầu khó từ Nam Huỳnh Đạo, hành trình của võ sư Flores đến hồi kết

Câu chuyện thách đấu của võ sư Vịnh Xuân Pierre Francois Flores trong chuyến đi đến Việt Nam lần này đang dần đến hồi kết. Với 3 yêu cầu đưa ra từ phía môn phái Nam Huỳnh Đạo, ông khó lòng thực hiện và việc gặp chưởng môn Huỳnh Tuấn Kiệt là điều khá xa vời. 

Câu trả lời chính thức từ Nam Huỳnh Đạo: ‘Không có võ “truyền điện”, không giao đấu với Flores’
Đại sư Nam Anh: Người Huỳnh Tuấn Kiệt muốn giao đấu là ai?

“DƯƠNG ĐÔNG KÍCH TÂY”

Đó là cách mà Francois Flores làm để đánh lạc hướng dư luận và truyền thông. Sau khi đánh bại hai võ sư Đoàn Bảo Châu và Trần Lê Hoài Linh, Flores vẫn thể hiện tinh thần thượng võ của mình bằng cách đến thăm và tặng bức tranh hình con hổ cho 2 võ sư Việt Nam. Đáp lại tấm chân tình đó, cả võ sư Bảo Châu và Hoài Linh đều đón tiếp nồng nhiệt, giao lưu, đàm đạo nhiều về võ thuật.

Khi mọi chuyện ổn thỏa, ông thông tin sẽ về lại Canada vào tối ngày 13/7. Tưởng chừng như đó là sự thật, khép lại chuyến đi sớm hơn rất nhiều so với dự kiến. Tuy nhiên, Flores vẫn ở lại Việt Nam và tìm gặp bằng được võ sư Huỳnh Tuấn Kiệt. Khuya 14/7, Flores cùng với các thành viên trong đoàn đáp chuyến bay từ Hà Nội hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM. Tại đây, trước sự chứng kiến và theo dõi của rất đông báo chí và người dân hiếu kỳ, võ sư người Chile ôm đầu và thốt lên: “Ôi trời ơi! 

Tung tin về Canada nhưng Flores lại vào TP.HCM.

Tung tin về Canada nhưng Flores lại vào TP.HCM.

Ông không ngờ, hành tung của mình tại Việt Nam lại được chú ý và dõi theo nhiều đến vậy. Ngay trong đêm hôm đó, Pierre thẳng tiến về một võ đường của phái Vịnh Xuân Nam Anh nằm trên đường Trần Văn Dư, Q. Tân Bình.

Từ trước khi sang Việt Nam, Flores vốn rất kín tiếng trong việc chia sẻ về hành trình của mình. Ông không muốn tạo sự chú ý để tránh những chuyện không hay xảy ra. Từ những cuộc giao đấu đến việc tiếp xúc với truyền thông, Flores luôn thận trọng. Các thành viên trong đoàn cũng hạn chế tối đa việc để lộ hành trình của môn đồ Vịnh Xuân Nam Anh. Kể cả việc “tung hỏa mù” về nước nhưng thực chất là vào TP.HCM, Flores cũng áp dụng. Điều này rất giống với kế sách mà người ta vẫn thường gọi là “dương đông kích tây”.

TÂM ĐIỂM CỦA SỰ CHÚ Ý

Trong ngày 15/7, hành tung của Francois Flores tiếp tục nhận được sự quan tâm của đông đảo phóng viên báo chí và cộng đồng võ thuật. Ngay từ sáng sớm, nhiều người dân hiếu kỳ đã tìm đến Đình Nam Chơn, võ đường của môn phái Nam Huỳnh Đạo tại Q.1 để theo dõi thông tin.

Chia sẻ với Zing, võ sư Vịnh Xuân tiết lộ, ông cùng với những người bạn quyết định nghỉ ngơi một ngày sau những cuộc thi đấu và di chuyển nhiều. Ông được những người bạn dẫn đi thăm nhiều nơi trong TP.HCM, nhiều người nhận ra Flores đã xin chụp ảnh chung.

Trong buổi chiều 14/7, một nguồn tin từ phía môn sinh thân tín trong Nam Huỳnh Đạo tiết lộ, cả hai võ sư sẽ có cuộc gặp gỡ vào 18h tại Đình Nam Chơn. Thông tin này nhanh chóng lan truyền rộng rãi và ngay lập tức thu hút sự quan tâm của rất đông người dân hiếu kỳ. Tại Đình Nam Chơn, số lượng người kéo về trong buổi chiều muộn (15/7) ngày một tăng. Vụ việc khiến lực lượng công an địa phương phải xuất hiện và yêu cầu giải tán.

Võ sư vô danh trở thành tâm điểm khi xuất hiện.

Võ sư vô danh trở thành tâm điểm khi xuất hiện.

Bên trong Đình Nam Chơn, các hoạt động tập luyện vẫn diễn ra bình thường. Võ sư Huỳnh Quốc Hùng vẫn ở đó và sẵn sàng tiếp Francois Flores nhưng võ sư người Chile không xuất hiện tại đây.

Trong buổi tối 15/7, nguồn tin của VoThuat.vn cho biết, võ sư Vịnh Xuân cùng các thành viên trong đoàn đi xe về hướng Q.2 rồi nhanh chóng mất tích ngay sau đó. Hành tung của Francois Flores vô cùng khó đoán. Với chiến tích 2 trận thắng cùng những ồn ào về việc giao lưu, chiêm ngưỡng công phu của võ sư Huỳnh Tuấn Kiệt đã vô tình đẩy tên tuổi của Francois Flores trở thành nhân vật “HOT” trong làng võ.

BÍT CỬA GẶP HUỲNH TUẤN KIỆT VÌ YÊU CẦU KHÓ

Trong ngày 16/7, đại diện môn phái Nam Huỳnh Đạo là võ sư Huỳnh Quốc Hùng đã xuất hiện và đưa ra câu trả lời chính thức. Chia sẻ trên VnExpress, ông Hùng cho biết võ sư Huỳnh Tuấn Kiệt chỉ đồng ý gặp Flores nếu như ông đáp ứng đủ 3 yêu cầu. Thứ nhất, có sự giới thiệu của phía Canada, của Chưởng môn Nam Anh. Thứ hai, cơ quan chức nặng tại Việt Nam đồng ý. Thứ ba, đến với tâm thế không phải khiêu khích, có hoà khí võ đạo và sự tôn nghiêm.

Võ sư Hùng cũng khẳng định chưởng môn Huỳnh Tuấn Kiệt sẽ không giao đấu với Flores. “Về mặt danh phận, trình độ, khoảng cách giữa sư phụ tôi và Flores là quá lớn. Nam Huỳnh Đạo không coi Flores là kẻ thù, sẵn sàng kết bạn. Chúng tôi mong anh ấy hướng tới hoà khí, trên tinh thần võ đạo chân chính”, ông Hùng chia sẻ thêm.

Không có cuộc giao đấu nào diễn ra với võ sư Huỳnh Tuấn Kiệt.

Không có cuộc giao đấu nào diễn ra với võ sư Huỳnh Tuấn Kiệt.

Với động thái cứng nhắc từ phía Nam Huỳnh Đạo, có thể khẳng định trận đấu giữa võ sư Flores và Huỳnh Tuấn Kiệt sẽ không bao giờ xảy ra. Như vậy, mục đích trong chuyến đi đến Việt Nam lần này của ông là thất bại. Vì ngay từ đầu, ông xác định rõ ràng là gặp riêng Huỳnh Tuấn Kiệt để diện kiến công phu mang nhân điện. Liên quan đến công phu này, võ sư Hùng khẳng định “công phu không có nhân điện”. Đó là nội công tâm pháp của bản môn, chỉ những người học lâu năm mới lãnh hội được giá trị.

Chưa nói đến việc giao đấu, việc gặp được võ sư Huỳnh Tuấn Kiệt đối với Pierre là quá khó. Với 3 yêu cầu từ phía Nam Huỳnh Đạo đưa ra, rất khó cho Pierre có thể thực hiện được, ít nhất là trong chuyến đi lần này.

NGƯỜI NGOÀI CUỘC NÓI GÌ?

Chia sẻ trên VnExpress về những trận đánh của Francois Flores, PGS.TS Hoàng Vĩnh Giang (Chủ tịch Liên đoàn VCT VN) nhận định: “Nói chung, không có gì đặc sắc về chuyên môn”. Ông Giang đề cao tinh thần cầu thị của Flores đối với võ thuật, ấn tượng với thái độ nhã nhặn của võ sư đến từ Canada. Bên cạnh đó, TS Hoàng Vĩnh Giang cho rằng: “Việt Nam có hàng chục võ sư Vịnh Xuân có thể hạ gục được Flores”. 

PGS.TS Hoàng Vĩnh Giang - Chủ tịch Liên đoàn Võ cổ truyền Việt Nam.

PGS.TS Hoàng Vĩnh Giang – Chủ tịch Liên đoàn Võ cổ truyền Việt Nam.

Trong khi đó, võ sư Hồ Tường (Chưởng môn Tân Khánh Bà Trà) nhận định những trận đánh của Flores với các đối thủ là thiếu tính chuyên nghiệp vì hai người thi đấu không có luật lệ và cũng không cùng hạng cân.

Võ sĩ gốc Việt Cung Lê lại cho rằng đây thực chất chỉ là chiêu trò của Francois Flores. Khi được hỏi về việc thách đấu Flores, Cung Lê thẳng thắn đáp: “Anh ta chưa đủ đẳng cấp để giao đấu với tôi. Đánh với anh ta chỉ cần học trò của tôi là đủ”. 

Riêng đối với việc môn đồ Vịnh Xuân Nam Anh muốn giao lưu với võ sư Huỳnh Tuấn Kiệt, Đại võ sư quốc tế Lê Kim Hòa (Chủ tịch LĐ VCT TP.HCM) chia sẻ: “Liên đoàn vẫn khuyến khích tổ chức một trận thách đấu hợp pháp, tuân thủ đúng các quy định trong võ thuật và pháp luật. Còn việc thách đấu chui thì không ủng hộ vì nó sẽ tạo ra tiền lệ không tốt về mặt quản lý, khi đó việc xảy ra những sự cố ngoài ý muốn sẽ không ai gánh vác trách nhiệm”. 

VÕ THUẬT VẤN MANG SỨC HÚT LỚN TRONG CỘNG ĐỒNG

Thực tế, hằng năm làng võ trong nước vẫn thường xuyên diễn ra nhiều giải đấu lớn, nhỏ ở tất cả các bộ môn khác nhau. Tuy nhiên, vì nhiều lý do mà không nhiều giải đấu nhận được sự quan tâm rộng rãi từ cộng đồng.

Nhưng chỉ một võ sư vô danh từ Canada vừa sang Việt Nam đã ngay lập tức khiến cộng võ thuật dậy sóng. Tất nhiên, vấn đề ở đây đã được thổi phồng lên quá mức. Nhưng qua đó mới thấy được giá trị của võ thuật vẫn có sức lan tỏa và ảnh hưởng lớn trong cộng đồng. Cần phải nhấn mạnh rằng, bản thân Francois Flores sang Việt Nam lần này với 2 mục đích là thử nghiệm công phu của võ sư Huỳnh Tuấn Kiệt và giao đấu với các võ sư Bảo Châu, Hoài Linh ở Hà Nội. Ông không thách đấu những võ sư khác tại Việt Nam. Đây chỉ là chuyện giữa những cá nhân với nhau, Flores cũng không đại diện cho Vịnh Xuân phái, võ sư Đoàn Bảo Châu hay Huỳnh Tuấn Kiệt cũng không đại diện cho võ thuật Việt Nam. Hiểu đúng vấn đề, chúng ta sẽ thấy mọi việc sẽ không đi xa rời với thực tế.

Võ thuật vẫn nhận được sự quan tâm lớn từ cộng đồng.

Võ thuật vẫn nhận được sự quan tâm lớn từ cộng đồng.

Từ chuyến đi của Flores nhìn rộng ra, có thể thấy rằng bản thân ông đã khơi dậy được tinh thần võ thuật trong cộng đồng. Tất nhiên, khơi dậy theo chiều hướng như cách mà Flores làm vẫn còn nhiều yếu tố tiêu cực. Thế mới thấy rằng, võ thuật Việt Nam dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng luôn được đón nhận và có sức ảnh hưởng lớn đối với cộng đồng.

Võ sư Pierre Francois Flores đã gây chú ý trong gần một tuần qua bởi những chuyện xoay quanh việc thách đấu. Câu trả lời từ phía Nam Huỳnh Đạo cùng sự xác nhận của một đại diện phái Nam Anh đã chắc chắn rằng sẽ không có cuộc tỷ thí, giao lưu võ thuật nào cả. Cuộc hành trình đến Việt Nam của Francois Flores cũng đang đi đến hồi kết. Mục đích quan trọng nhất của ông trong chuyến đi lần này chắc chắn không thực hiện được.

V.Đ (Tổng hợp)

Tin bài khác

Sinh viên ĐH Tôn Đức Thắng thực hành kỹ năng truyền thông & thể thao

Chiều nay (26/7), Khoa Khoa học thể thao trường ĐH Tôn Đức Thắng đã tổ chức buổi trao đổi chuyên đề “Truyền thông thể thao” với sự hướng dẫn, chia sẻ từ Tiến sĩ – Nhà báo Võ Danh Hải (Phó Chủ Tịch Hiệp hội Võ thuật Thế giới, Trưởng chi nhánh phía Nam báo

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Mang súng đi cướp, thanh niên nhận cái kết đắng

Một khách hàng lớn tuổi trong chuổi nhà hàng Starbucks đã có hành động dũng cảm khi dùng ghế chống lại thanh niên mang súng đi cướp. Tận dụng lúc tên cướp sơ hở, người đàn ông nhanh chóng dùng ghế đánh từ phía sau và khống chế đối tượng có vũ khí nguy hiểm. UFC 214:

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

UFC 214: Sự kiện đáng xem nhất trong tháng 7 này

Không đầy một tuần nữa sự kiện UFC 214 sẽ diễn ra. Cả thế giới đang mong chờ trận tái đấu giữa Jon Jones và Daniel Cormier. Tuy nhiên những cặp đấu khác cũng hấp dẫn không kém. UFC 215 sẽ có hai trận tranh đai vô địch Cerrone chấn thương, Lawler sẽ được đẩy

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Cà Phê Võ Thuật: Lên núi luyện công – thiên đường là có thật

Có một mô-típ thú vị rằng những bậc cao thủ võ công thượng thừa trong truyện kiếm hiệp đều tu tập công phu ở những nơi hoang sơ vắng vẻ, một nơi chắc chắn rằng rất đẹp – đối với những người yêu sự yên bình và cảnh thiên nhiên. Phải chăng, cái việc “lên

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Mike Tyson: “Mcgregor sẽ bị giết khi đấu Boxing”

Huyền thoại Boxing Mike “Iron” Tyson đã đưa ra lời cảnh bảo hết sức đáng sợ tới Conor Mcgregor. Tính mạng tay đấm người Ireland này đang gặo nguy hiểm ? Ra mắt tự truyện của tay đấm thép Mike Tyson Mike Tyson lên tiếng về trận đấu “siêu kinh điển” giữa McGregor và Mayweather

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Khả năng thực chiến đáng sợ của Flores: 1 đá hạ knock-out đối thủ

Hai trận đấu với võ sư Đoàn Bảo Châu và Trần Lê Hoài Linh, Flores thắng dễ dàng vì vượt trội về ngoại hình và tuổi tác. Trước đây, ông cũng để thua Tuấn “hạc” nhưng không vì thế mà khả năng thực chiến của võ sĩ người Chile bị đánh giá thấp. Trong một

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →