Những thành ngữ hay của nền võ thuật Trung Hoa

Với hàng ngàn năm phát triển võ thuật, lại là cái nôi của nền văn hóa Á Đông, Trung Hoa có nhiều câu thành ngữ võ thuật, đúc kết từ kinh nghiệm chiến tranh, rèn luyện võ thuật. Rất nhiều câu tục ngữ, thành ngữ về võ thuật đó có sự ảnh hưởng đến các môn võ của những dân tộc lân cận cũng như giữ nguyên giá trị đến ngày hôm nay.

Giữa tâm bão các trận thách đấu, trang võ thuật quốc tế tung clip diễn võ của võ sư Huỳnh Tuấn Kiệt

Sự nghiệp võ thuật hiển hách của anh trai võ sư Đoàn Bảo Châu

DUY KHOÁI BẤT PHÁ

“Chỉ có tốc độ là không phá được”. Câu này được hiểu rộng ra là “Trong võ thuật cái gì cũng có thể phá được (lực, kỹ năng, công phu đều có thể bị hóa giải), nhưng tốc độ thì không”. Thành ngữ này cũng xuất hiện trong rất nhiều tựa phim kinh điển, trong đó có Như Lai thần chưởng (2004, hay còn được biết đến với cái tên “Tuyệt đỉnh công phu” của Châu Tinh Trì). Trong Diệp Vấn 3, nhân vật mà Mike Tyson đảm nhận cũng có nhắc lại câu tục ngữ này.

Nhân vật phản diện trong siêu phẩm “Tuyệt đỉnh công phu” từng nói câu này.

MÃNH HỔ NAN ĐỊCH QUẦN HỒ

“Cọp dữ khó đánh được bầy cáo”. Ngay từ xa xưa, người Trung Hoa cổ cũng đã nhận ra sự bất lợi trong các tình huống đơn đả độc đấu và khắc ghi bài học này vào các thành ngữ võ thuật.

NHẤT ĐẢM, NHÌ LỰC, TAM CÔNG PHU

“Thứ nhất là sự can đảm, thứ hai là uy lực, thứ ba mới đến kỹ năng võ thuật”. Đó là sự phân định rạch ròi của người Trung Hoa cổ về những yếu tố ảnh hưởng đến khả năng võ thuật của một người tập luyện.

NHẤT KÍCH TẤT SÁT

Võ thuật ngày nay có rất nhiều trường phái, nhiều “lối” đòn, nhưng hầu hết các môn võ cổ lại chú trọng đến khả năng “nhất kích tấn sát” – một đòn hạ gục được đối thủ. Nếu đã đạt được đến trình độ này, không những người luyện võ có thể nhanh chóng lấy được lợi thế khi giao chiến (dù không “sát” được đối thủ nhưng ắt hẳn vẫn có thể gây tổn thương lớn), vừa có thêm khả năng một mình đấu với nhiều kẻ địch.

DỤC TỐC BẤT ĐẠT

“Vội vã thì không như ý muốn” – câu tục ngữ này không chỉ đúng trong việc tập luyện võ thuật mà còn trong nhiều lĩnh vực đời sống khác.

CAO NHÂN TẤT HỮU CAO NHÂN TRỊ

“Người giỏi, ắt sẽ có người giỏi hơn”. Câu tục ngữ này không chỉ phản ánh đúng sự thật của cuộc sống – nơi luôn tồn tại những điều, những người vẫn luôn tiến triển và vượt trội mà còn có giá trị răn bảo các võ sinh luôn khiêm tốn và ý thức được vị trí của mình.

TIÊN HẠ THỦ VI CƯỜNG

“Kẻ ra tay trước là kẻ mạnh” – tuy có phần “thô thiển” nhưng câu tục ngữ này hoàn toàn đúng theo văn hóa võ thuật Trung Hoa.

MẠNG LÝ HỮU THỜI CHUNG TỤ HỮU

“Cái gì ở trong ta sẽ mãi là của ta”. Võ thuật cũng thế, là những kỹ thuật cần phải được luyện tập và khắc ghi vào trong phản xạ và tiềm thức hành động của người luyện võ.

 

Phạm Vũ

Tin bài khác

Sinh viên ĐH Tôn Đức Thắng thực hành kỹ năng truyền thông & thể thao

Chiều nay (26/7), Khoa Khoa học thể thao trường ĐH Tôn Đức Thắng đã tổ chức buổi trao đổi chuyên đề “Truyền thông thể thao” với sự hướng dẫn, chia sẻ từ Tiến sĩ – Nhà báo Võ Danh Hải (Phó Chủ Tịch Hiệp hội Võ thuật Thế giới, Trưởng chi nhánh phía Nam báo

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Mang súng đi cướp, thanh niên nhận cái kết đắng

Một khách hàng lớn tuổi trong chuổi nhà hàng Starbucks đã có hành động dũng cảm khi dùng ghế chống lại thanh niên mang súng đi cướp. Tận dụng lúc tên cướp sơ hở, người đàn ông nhanh chóng dùng ghế đánh từ phía sau và khống chế đối tượng có vũ khí nguy hiểm. UFC 214:

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

UFC 214: Sự kiện đáng xem nhất trong tháng 7 này

Không đầy một tuần nữa sự kiện UFC 214 sẽ diễn ra. Cả thế giới đang mong chờ trận tái đấu giữa Jon Jones và Daniel Cormier. Tuy nhiên những cặp đấu khác cũng hấp dẫn không kém. UFC 215 sẽ có hai trận tranh đai vô địch Cerrone chấn thương, Lawler sẽ được đẩy

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Cà Phê Võ Thuật: Lên núi luyện công – thiên đường là có thật

Có một mô-típ thú vị rằng những bậc cao thủ võ công thượng thừa trong truyện kiếm hiệp đều tu tập công phu ở những nơi hoang sơ vắng vẻ, một nơi chắc chắn rằng rất đẹp – đối với những người yêu sự yên bình và cảnh thiên nhiên. Phải chăng, cái việc “lên

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Mike Tyson: “Mcgregor sẽ bị giết khi đấu Boxing”

Huyền thoại Boxing Mike “Iron” Tyson đã đưa ra lời cảnh bảo hết sức đáng sợ tới Conor Mcgregor. Tính mạng tay đấm người Ireland này đang gặo nguy hiểm ? Ra mắt tự truyện của tay đấm thép Mike Tyson Mike Tyson lên tiếng về trận đấu “siêu kinh điển” giữa McGregor và Mayweather

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Khả năng thực chiến đáng sợ của Flores: 1 đá hạ knock-out đối thủ

Hai trận đấu với võ sư Đoàn Bảo Châu và Trần Lê Hoài Linh, Flores thắng dễ dàng vì vượt trội về ngoại hình và tuổi tác. Trước đây, ông cũng để thua Tuấn “hạc” nhưng không vì thế mà khả năng thực chiến của võ sĩ người Chile bị đánh giá thấp. Trong một

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →