Trận tỷ thí rúng động Hong Kong, Macau hơn 60 năm trước

Hơn 60 năm trước, cuộc tỷ thí giữa võ sư Ngô Công Nghi và Trần Khắc Phu đã gây rúng động toàn Hong Kong và Macau. Đây là cuộc chiến phân định cao thấp giữa hai môn phái Thái Cực Quyền và Bạch Hạc Quyền.

Ngũ Doãn Long: Cao thủ Vịnh Xuân thực chiến ngang ngửa Chân Tử Đan
Võ thuật Trung Quốc lép vế trên sàn MMA thế giới

Thời điểm đó, các môn phái tại Hong Kong thường xuyên xảy ra những mâu thuẫn, tranh giành địa vị trong xã hội. Ngô Công Nghi đại diện cho hệ phái Thái Cực Ngô gia. Công Nghi khi đó đã 53 tuổi, phái Ngô gia do cha ông lập ra, là một trong những võ phái nổi tiếng tại Hong Kong thời bấy giờ.

Trong khi đó, Trần Khắc Phu mới 35 tuổi, đại diện cho môn phái Bạch Hạc Quyền. Ngoài ra, ông còn học thêm Boxing và Judo. Cuộc tỷ thí giữa hai người là đều đã đươc dự đoán từ trước. Nhiều môn phái luôn muốn thách đấu Ngô gia để chứng minh sức mạnh. Mặc dù không chủ trương lấy võ thuật để phân định cao thấp nhưng trước sự khiêu khích từ các môn phái, Ngô Công Nghi đành chấp nhận thư khiêu chiến từ bất kỳ môn phái nào.

Theo dự kiến, trận đấu này diễn ra tại một khách sạn ở thành phố Macau. Đây là sự kiện lớn, nhận được sự quan tâm rộng rãi từ giới võ thuật. Đặc biệt, tỷ lại đặt kèo ăn theo cặp đấu này cũng nhanh chóng sôi sục ở khắp các sòng bài. Tại Macau, đa số đều nghiêng về kết quả hòa, trong khi đó tại Hong Kong đa số đều ủng hộ Ngô Công Nghi.

Gần đến ngày đấu, các khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng gần khu vực diễn ra trận đấu không còn một chỗ trống. Trận đấu được tổ chức theo luật Boxing với 6 hiệp đấu, mỗi hiệp 3 phút. Giá vé xem dao động từ 5 – 100 đô la Hong Kong tùy vị trí và địa vị.

Đúng như dự kiến, trận đấu chính thức diễn ra vào ngày 17/1/1954. Mặc dù chênh lệch 18 tuổi nhưng đối với Ngô Công Nghi, ông không xem đó là bất lợi. Thái Cực Quyền thời điểm này được đánh giá cao ở khả năng chiến đấu. Bước vào hiệp 1, Khắc Phu tận dụng sức trẻ để tấn công và ra đòn trước khiến Công Nghi chảy máu mũi. Không để đối thủ áp đảo, Công Nghi nhanh chóng phản đòn gây chấn thương tương tự cho Khắc Phu. Kết thúc hiệp 1, cả hai đều dính những vết thương ở mặt và phải mất thời gian cầm máu.

Sang hiệp 2, hai võ sĩ tiếp tục chiến đấu máu lửa, máu tiếp tục nhuộm đỏ sàn đài. Cả 2 luôn ăn miếng trả miếng và gây tổn thương cho đối thủ. Các trọng tài nhanh chóng hội ý và cho dừng trận đấu mà không tìm ra người thắng cuộc.

Mặc dù không phân thắng bại nhưng sau trận đấu, chính Trần Khắc Phu phần nào cảm phục trước Ngô Công Nghi. Thậm chí, Khắc Phu tự biết rằng đối thủ đã nhường nhịn mình.

Giới võ thuật Hong Kong, Macau đã chứng kiến một trong những trận đấu thế kỷ giữa hai môn phái. Dù với nhiều người, nó diễn ra theo cách không trọn vẹn nhưng cuộc chiến giữa Ngô Công Nghi và Trần Khắc Phu đã gây rúng động giới võ thuật Hong Kong, Macau thời bấy giờ.

Tin bài khác

Cú đánh “khủng khiếp” bằng khuỷu tay khiến đối phương bất tỉnh

Những người theo dõi MMA hoàn toàn sửng sốt khi nhìn thấy võ sĩ MMA đã bị bất tỉnh sau khi lãnh trọn một cú đấm cực mạnh vào cằm. Kẻ thay thế McGregor vừa ký hợp đồng với UFC Angela Lee, biểu tượng cho sự phát triển của MMA ở châu Á Kevin “The

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Cận cảnh màn biểu diễn vòng thiết tuyến của Nam Huỳnh Đạo

Trong buổi thi lên đai diễn ra vào chiều 25/5, môn sinh Nam Huỳnh Đạo gây chú ý vì trình diễn với vòng thiết tuyến. Đây là một trong những màn biểu diễn đặc trưng của môn phái Nam Huỳn Đạo. Màn biểu diễn võ thuật gây sốt của môn sinh Nam Huỳnh Đạo Môn

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Võ đường Taekwondo Phương Nam: Khát vọng của một thế hệ trẻ

Mặc dù chỉ mới thành lập trong một thời gian ngắn, nhưng Công Ty TNHH Võ Đường Taekwondo Phương Nam đã lấy được lòng tin của các phụ huynh và võ sinh ở huyện Long Thành tỉnh Đồng Nai. Taekwondo Việt Nam nhìn lại giải bãi biển thế giới và hướng đến SEAGames 29 Taekwondo VN trở

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Kẻ thay thế McGregor vừa ký hợp đồng với UFC

Ngôi sao làng kickboxing – Gokhan Saki vừa qua đã chính thức ký hợp đồng đầu quân cho UFC. Top 5 chấn thương kinh hoàng nhất lịch sử MMA Duy Nhất tái xuất sau HCV Muay thế giới, Mayweather nhận “núi tiền” nếu đấu McGregor Gokhan Saki đã thi đấu kickboxing trong 17 năm qua,

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

McGregor có thể sẽ không trở lại UFC nữa

Đó chính là dự đoán đầy bi quan của chủ tịch UFC – Dana White trước viễn cảnh không còn đủ tiền để trả cho McGregor. Lộ số tiền khủng mà Mayweather nhận được sau trận đấu với McGregor Duy Nhất tái xuất sau HCV Muay thế giới, Mayweather nhận “núi tiền” nếu đấu McGregor

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Thực hành đòn siết khóa bằng áo khoác của đối phương

Jiu-Jitsu vốn là một môn võ có nhiều kỹ thuật khá phức tạp và đa dạng, những đòn siết khóa càng ngày càng có sự phát triển rõ rệt trong Gi lẫn No Gi. Đặc biệt có một số kỹ thuật được phát triển để sử dụng trong thực chiến.  Làm thế nào để knock-out

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →