Nhà chức trách Trung Quốc phát hiện một nông dân dùng thanh bảo kiếm có niên đại hơn một trăm năm để chế biến thực phẩm suốt 5 năm qua.
Bao kiếm – thứ không thể thiếu của một thanh Katana hoàn hảo
Xem võ sĩ đạo Nhật Bản “so kiếm” cùng Robot
Cách đây 5 năm, một người nông dân hơn 60 tuổi ở huyện Thành Khẩu, Trùng Khánh, vô tình đào được một thanh kiếm cũ trong lúc làm ruộng. Sau khi đánh bóng, ông dùng nó như dao nhà bếp trong cuộc sống hàng ngày.
Ông Yi Shouxiang, người đào được “báu vật”, cho biết thêm, khi tìm thấy thanh kiếm trong lớp bùn đất, trông nó thực sự chẳng khác gì sắt vụn. Tuy nhiên, những đường nét lờ mờ của ba chữ được khắc trên lưỡi kiếm đã khiến ông tò mò.
Theo lời người dân trong vùng, trị giá của thanh kiếm có thể lên tới 175.000 USD. Tuy nhiên, các quan chức của trung tâm bảo tồn di sản văn hóa địa phương cho biết, vì lưỡi kiếm không còn nguyên vẹn sau quá trình mài dũa và sử dụng của ông Yi nên giá trị của nó giảm đáng kể so với ước tính.
Theo People’s Daily, vẻ bề ngoài của thanh kiếm khá giống những vật dụng làm bếp hàng ngày. Thanh kiếm cổ bằng đồng, được rèn thủ công và ra đời vào khoảng cuối triều Thanh, có niên đại cách đây hơn 100 năm.