Cho dù mục tiêu của bạn là gì – săn chắc, cơ bắp hay sức khỏe – bạn cũng cần những loại thực phẩm này.
Mỹ nữ Muay Thái đánh gục 2 nam võ sĩ Boxing
20 phút tập thể lực mỗi ngày cho một Boxer
1. Trứng
Trứng gồm lòng đỏ và lòng trắng. Lòng đỏ tập trung chủ yếu các chất dinh dưỡng; Lòng đỏ trứng gà có 13,6% đạm, 29,8% béo và 1,6% chất khoáng. Chất đạm trong lòng đỏ trứng có thành phần các acid amin tốt nhất và toàn diện nhất. Thành phần của lòng trắng trứng đa số là nước, có 10,3% chất đạm, chất béo và rất ít chất khoáng. Chất đạm của lòng đỏ trứng chủ yếu thuộc loại đơn giản và ở trạng thái hòa tan; Còn chất đạm của lòng trắng chủ yếu là Albumin và cũng có thành phần các acid amin tương đối toàn diện. Chất đạm của trứng là nguồn cung cấp rất tốt các acid amin cần thiết có vai trò quan trọng cho cơ thể, đặc biệt cần cho sự phát triển cả về cân nặng và chiều cao.
2. Hạnh nhân
Hạnh nhân là loại trái hồ đào ( nuts) rất bổ dưởng được thấy ở Iran, Saudi Arabia, Lebanon, Turkey , Sria, Jordan và Israel. Hạnh nhân là ngưồn cung cấp dồi dào về vitamin E, calcium, phosphor, sắt và magnesium.. Hạnh nhân cũng còn chứa kẽm, selenium, đồng và niacin.So với các loại trái hồ đào khác, hạnh nhân có nhiểu chất bổ dưỡng nhất.
Một nắm tay nhỏ hạnh nhân có thế giúp bạn khỏi đói. Đồng thời nghiên cứu cho thấy rằng ăn khoảng 40g (hầu hết các loại hạt) có thể giảm cholesterol LDL (xấu) và giảm nguy cơ bệnh tim.
3. Yogurt Hy Lạp
Trong 100g sữa chua Hy Lạp, có 133 calo, 10g chất béo, 4,5g đường và 125mg canxi, thơm ngon. Loại này rất giàu calo và có một nửa hàm lượng chất béo so với loại có kem.
Sữa chua Hy Lạp là món ăn ngon và bổ dưỡng, được sử dụng ngay trong bữa ăn chính. Loại sữa chua này làm từ sữa nguyên kem và được gạn bớt nước để thêm đặc và nhiều kem hơn. Cách làm hoàn toàn đơn giản và không khác mấy so với sữa chua thông thường.
Nếu muốn ăn tráng miệng thì bạn hãy chọn yogurt thường, còn nếu cần chất đạm (protein) thì bạn hãy ăn yogurt Hy lạp. Hai loại này khác nhau ra sao? Yogurt Hy lạp được tách ra khỏi lớp nước sữa (watery whey) đóng trên mặt yogurt thường, và tiến trình này loại bỏ bớt đưòng dư thừa (như lactose) và tăng nỗng độ chất đạm (protein) lên gấp ba lần.
Như thế yogurt Hi lạp ăn no bụng như là một bữa ăn chứ không giống đồ ăn vặt (snack).
4. Yến mạch
Yến mạch là thức ăn tốt nhất vì nó là loại ngũ cốc cân bằng âm dương.Bột yến mạch không chỉ là một loại thực phẩm bổ dưỡng, mà còn có những công dụng khá bất ngờ đối với sức khỏe.
Đây là loại thực phẩm tuyệt vời cho việc xây dựng cơ bắp. Một bữa sáng ngon và tiêu hóa chậm, cho bạn rất nhiêu năng lượng trong một buổi tập. Trộn lẫn yến mạch với quế để tăng thêm nhiều huơng vị.
5. Multivitamin
Không có gì dễ hơn và rẻ hơn multi-vitamin để đảm bảo cho sức khỏe của bạn. Bạn có thể ăn uống cân bằng, nhưng điều duy nhất để chắc chắn rằng bạn không thiếu một loại dinh dưỡng cơ bản nào là dùng một trong các viên này.
6. Dầu cá
Dầu cá không chỉ cung cấp nhiều axit béo thiết yếu giúp trái tim khỏe mạnh mà còn cải thiện các rối loạn tâm thần như trầm cảm, rối loạn lưỡng cực và tâm thần phân liệt.
Dầu cá được chỉ ra là cải thiện gần như mọi khía cạnh từ của sức khỏe tim mạch từ huyết áp cho tới đột quỵ. Đặc tính chống viêm của nó cũng giúp cho khớp của bạn.
7. Dưa chuột
Dưa chuột tính hàn, vị ngọt, ít độc, có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, mát da thịt, lợi tiểu, chữa phù thũng, sưng trướng, kiết lỵ do nhiệt, đau bụng do ruột bị kích thích và dưỡng da. Dưa chuột có hàm lượng canxi cao nên có tác dụng tốt đối với xương. Tuy nhiên, người huyết áp cao không nên dùng vì nó rất lợi tiểu. Dưa chuột cũng không thích hợp với những người tỳ vị hư hàn (nhất là trẻ em), thận hư yếu. Tôi coi dưa chuột như thức ăn tự do, có nghĩa là không nên ăn quá nhiều dưa chuột. Một quả dưa chuột có chứa nhiều nước, đồng thời cũng chứa rất nhiều chất chống ô xy hóa, ngoài ra nó còn giúp loại bỏ độc chất ra khỏi cơ thể của bạn.
Q.B (Tổng hợp)